Danh mục: Kiến thức công nghệ

Hướng dẫn tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online mới nhất 2024

Các thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân giúp hạn chế việc cá nhân người nộp không được hoàn trả lại số thuế đã nộp thừa. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân thì hãy xem ngay bài viết hướng dẫn cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online dễ dàng ngay trên máy tính của bạn nhé.

Cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Cá nhân có thể tự thực hiện thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân trực tuyến mới nhất qua các bước dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần truy cập vào website Thuế điện tử của Tổng cục Thuế. Bạn có thể truy cập nhanh chóng qua đường link phía bên dưới > Nhấn chọn đăng nhập và lựa chọn tài khoản bạn muốn đăng nhập, có thể đăng nhập bằng bằng tài khoản Định danh điện tử hoặc tài khoản Thuế điện tử.

Cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Bước 2: Sau khi đăng nhập hoàn tất, bạn nhấn chọn mục Quyết toán thuế ở trên thanh ngang > Chọn Kê khai trực tuyến để điền thông tin cần thiết.

Cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Bước 3: Trong phần thông tin tờ khai, các bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết và chọn tờ khai số 02/QTT-TNCN-Tờ khai quyết toán thuế TNCN(TT92/2015) > Chọn Tiếp tục để thực hiện các bước sau.

Cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Bước 4: Sau đó, bạn thực hiện khai tờ khai quyết toán thuế theo các chỉ tiêu được yêu cầu.

Cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Bước 5: Tiếp theo, khi kê khai hoàn tất, bạn lướt xuống bên dưới và chọn Kết xuất XML trước khi gửi tờ khai> Chọn Nộp tờ khai để gửi về cho Cơ quan Thuế.

Cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Bước 6: Tiếp tục, bạn sẽ nhập mã kiểm tra để xác thực nộp tờ khai > Nhấn chọn Tiếp tục, lúc này hệ thống sẽ thông báo bạn đã nộp tờ khai thành công. Sau đó, bạn hãy in tờ khai và ký xác nhận > Mang CMND/CCCD, chứng từ khấu từ thuế, tờ khai thuế đã in có chữ ký để đến nộp tại Bộ phận một của Cơ quan Thuế bạn nộp tờ khai.

Cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn chi tiết về các bước về cách tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân online vừa nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và không cần phải di chuyển quá nhiều. Nếu bạn cảm thấy bài viết hay và hữu ích thì hãy like và chia sẻ để ủng hộ mình nhiều hơn nhé.

Video hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập cá nhân:

MỘT SỐ ĐIỂM YẾU CỦA CHATGPT BẠN CẦN NÊN BIẾT ĐỂ SỬ DỤNG  MỘT CÁCH THÔNG MINH VÀ HIỆU QUẢ

MỘT SỐ ĐIỂM YẾU CỦA CHATGPT BẠN CẦN NÊN BIẾT ĐỂ SỬ DỤNG  MỘT CÁCH THÔNG MINH VÀ HIỆU QUẢ

ChatGPT là một trí tuệ nhân tạo dựa trên mô hình GPT-3.5 và tuy ChatGPT có nhiều khả năng trong việc xử lý ngôn ngữ tự nhiên và cung cấp thông tin hữu ích, ChatGPT cũng có những hạn chế và yếu điểm sau đây:

ChatGPT không thể cung cấp thông tin cập nhật về các sự kiện, tin tức hoặc thông tin sau năm 2021. ChatGPT không có khả năng đánh giá ngữ cảnh một cách sâu sắc như con người, và do đó, có thể hiểu lầm hoặc trả lời không chính xác đối với các câu hỏi phức tạp.ChatGPT cũng thiếu khả năng phân biệt và xác định chính xác thông tin giả mạo, và do đó có thể truyền tải thông tin không chính xác nếu nó đã được học trong quá trình đào tạo. ChatGPT có thể gặp khó khăn trong việc hiểu lời nói không hoàn hảo, câu văn phức tạp hoặc ngôn ngữ không rõ ràng.

ChatGPT không có khả năng nhìn thấy hoặc phân loại hình ảnh một cách chính xác và không thể nhận biết hoặc tương tác với hình ảnh. ChatGPT không có khả năng xử lý thông tin thời gian thực và không thể cung cấp thông tin về các sự kiện đang diễn ra ngay lúc này.

ChatGPT không có kinh nghiệm cá nhân, không thể cảm nhận hoặc hiểu về thế giới như con người. ChatGPT chỉ có thể dựa vào tri thức đã học được trong quá trình đào tạo. ChatGPT không có khả năng đưa ra lời khuyên tư vấn chuyên sâu trong các lĩnh vực như tâm lý, sức khỏe hay tài chính.

Cuối cùng, ChatGPT có thể gặp lỗi và đưa ra thông tin không chính xác do hạn chế của thuật toán và dữ liệu đào tạo.

ChatGPT luôn cố gắng cung cấp thông tin hữu ích và chính xác dựa trên tri thức đã học, nhưng ChatGPT khuyến nghị bạn luôn kiểm tra thông tin từ các nguồn đáng tin cậy và tìm sự tư vấn chuyên sâu từ chuyên gia khi cần thiết.

ChatGPT không có khả năng cảm nhận và hiểu sâu về cảm xúc con người. Do đó, ChatGPT không thể đáp ứng một cách nhạy cảm hay đồng cảm với những trạng thái tâm lý của người dùng.

ChatGPT không có khả năng tương tác với thế giới vật lý. ChatGPT chỉ có thể hoạt động thông qua giao diện văn bản và không thể thực hiện các hành động vật lý hoặc tác động lên môi trường xung quanh.ChatGPT không có khả năng sáng tạo hoặc tạo ra nội dung mới. ChatGPT dựa trên thông tin đã học và không thể tạo ra những ý tưởng mới hoặc đưa ra những ý kiến độc lập.

ChatGPT không có khả năng nhận biết hoặc phân loại các biểu hiện phi ngôn ngữ như giọng điệu, ngôn ngữ cơ thể hoặc hình ảnh. ChatGPT chỉ có thể xử lý thông tin dựa trên văn bản.

ChatGPT không có khả năng thực hiện hành động thay mặt người dùng. ChatGPT không thể thực hiện cuộc gọi điện thoại, gửi email hoặc thực hiện bất kỳ hành động vật lý nào trên thiết bị của người dùng.

Cách dùng ChatGPT trên điện thoại, máy tính đơn giản

ChatGPT đang trở thành một trào lưu tại Việt Nam. Đây là trí tuệ nhân tạo AI sử dụng trên trình duyệt web và chưa có ứng dụng chính thức. Sau đây là hướng dẫn của TVTmart về cách dùng ChatGPT trên các thiết bị thông minh tại Việt Nam. 

Nếu chưa có tài khoản ChatGPT thì các bạn có thể đăng ký:

Cách sử dụng ChatGPT trên máy tính

AI hiện là công nghệ trí tuệ nhân tạo vô cùng hot hiện nay. Cách dùng ChatGPT cũng được tìm kiếm khá nhiều. Sau khi đăng ký tài khoản trên máy tính, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Về mặt cơ bản, ChatGPT là một trang web dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần ấn chọn New Chat để bắt đầu trò chuyện với nó.
Cách sử dụng ChatGPT trên máy tính
Chọn New Chat
 • Bước 2: Bên dưới giao diện sẽ có một cái khung trắng, bạn chỉ cần nhập nội dung câu hỏi và bấm vào biểu tượng SEND kế bên là được.
Cách sử dụng ChatGPT trên máy tính
Nhập câu hỏi vào và ấn SEND
 • Bước 3: ChatGPT sẽ phản hồi câu hỏi của bạn trong vài giây sau khi câu hỏi được gửi. Chúng ta có thể đánh giá câu trả lời của nó qua 2 biểu tượng thích và không thích.
Cách sử dụng ChatGPT trên máy tính
Nhận câu trả lời từ ChatGPT
 • Bước 4: Sau khi trò chuyện xong có thể nhấn Clear conversations.
Cách sử dụng ChatGPT trên máy tính
Xóa bỏ cuộc trò chuyện sau khi hoàn thành

Cách sử dụng ChatGPT trên điện thoại 

Tương tự với cách dùng ChatGPT trên máy tính, các thao tác trên điện thoại cũng tương tự như vậy. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng chúng vào cách dùng ChatGPT trên điện thoại với các tính năng và thao tác y hệt như máy tính.

Bạn vào đường link https://openai.com/blog/chatgpt/, sau đó đăng ký tài khoản. Ở giao diện chính, bạn chọn New Chat để bắt đầu trò chuyện với ChatGPT. Cũng như máy tính, bạn có thể đánh giá câu trả lời của ChatGPT bằng biểu tượng thích hoặc không thích.

Cách sử dụng ChatGPT trên điện thoại
Xóa bỏ cuộc trò chuyện sau khi hoàn thành

Mẹo dùng ChatGPT hiệu quả

Không chỉ biết cách dùng ChatGPT tại Việt Nam, bài viết còn chia sẻ thêm đến bạn một số mẹo sử dụng ChatGPT hiệu quả để tận dụng triệt để sức mạnh của con nghệ AI này.

Cách dùng ChatGPT lên lịch trình 

Việc sắp xếp một lịch trình hay lên kế hoạch làm việc là một điều khá phức tạp. Tuy nhiên với ChatGPT hay các dạng AI khác thì việc này hầu như đơn giản hơn nhiều. Theo một nghiên cứu khoa học thì việc AI sắp xếp một lịch trình theo thứ tự ưu tiên về nhiệm vụ còn tuyệt vời hơn cả con người.

Sáng tạo nội dung 

Nếu là sinh viên, bạn hoàn toàn có thể tham khảo cách làm tiểu luận, luận văn từ ChatGPT. Tuy nhiên, ở một mức giới hạn nào đó chứ không nên quá lạm dụng vào chatbox của ChatGPT.

Với các nhà sáng tạo nội dung, cách dùng ChatGPT hiệu quả là tích hợp ChatGPT cùng với con người để sáng tạo nội dung. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được cảm hứng mới khi sử dụng con chip AI này.

Mẹo dùng ChatGPT hiệu quả
Sử dụng Chat GPT cho việc sáng tạo nội dung

Phân tích dữ liệu

ChatGPT có thể xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng. Nó hoàn toàn có thể giúp bạn phân tích được một số dữ liệu phức tạp, từ đó đưa ra kết quả tốt nhất cho bạn. Những phân tích của ChatGPT sẽ vô cùng hiệu quả trong lĩnh vực đầu tư của bạn.

 

Cách sạc pin đúng cách chuẩn nhất, đảm bảo độ bền cho điện thoại, máy tính bảng, laptop

Sạc pin các thiết bị di động đúng cách giúp thời gian hoạt động được lâu hơn và tăng độ bền cho máy. Cùng thủ thuật online tìm hiểu cách sạc pin đúng cách cho điện thoạimáy tính bảnglaptop ở bài viết sau đây nhé!

1. Đối với điện thoại và máy tính bảng

Cách sạc pin cho điện thoại, máy tính bảng mới mua

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi mới mua thiết bị về bạn cần sạc máy liên tục tối thiểu 8 tiếng trong 3 lần sử dụng đầu tiên. Việc này sẽ giúp pin mới được sạc đầy và nhận đủ lượng pin theo thiết kế.

Cách sạc như sau:

Lần 1: Sạc thiết bị liên tục từ 8 – 10 tiếng. Bạn hãy giữ nguyên trạng thái sạc trong thời gian đó và đảm bảo nguồn điện luôn ổn định trong quá trình sạc.

Lần 2: Khi điện thoại đã cạn pin sau lần sạc đầu tiên bạn mới tiến hành sạc lần tiếp theo và thời gian sạc pin cũng từ khoảng 8 – 10 tiếng.

Lần 3: Lần này bạn chỉ cần sạc trong 8 tiếng là vừa đủ vì lúc này pin đã được sạc và xả ổn định.

Hiện nay, các thương hiệu sản xuất smartphone và máy tính bảng như: Sony, Samsung hay iPhone và iPad của Apple đã tích hợp các công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất pin, thay thế pin sạc thông thường bằng công nghệ tiên tiến pin Li-Ion hoặc pin Li-Po.

Giờ đây, việc sạc pin 8 tiếng là điều không cần thiết nữa. Bởi vì khi sạc đầy thiết bị sẽ tự động ngắt điện để bảo vệ tuổi thọ của pin và máy. Các bạn chỉ cần yên tâm sạc cho đến khi máy báo pin đầy là được.

Sạc pin điện thoại đúng cách

Sạc liên tục 8 tiếng trong 3 lần sử dụng để đảm bảo pin nhận đủ năng lượng

Những lưu ý khi sạc pin điện thoại, máy tính bảng

Hạn chế sạc qua đêm

Một trong những sai lầm mà nhiều người dùng điện thoại, laptop rất dễ mắc phải đó là sạc thiết bị qua đêm. Bởi khi máy đến mức 100% sẽ tự động ngưng sạc, tuy nhiên do ổ sạc vẫn cắm trong máy nên khi bị tụt pin, máy sẽ tự động sạc tiếp.

Khi quá trình này lặp lại nhiều lần cả đêm sẽ dẫn đến việc máy bị nóng và chai pin, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến những rủi ro như cháy nổ trong lúc bạn đang ngủ. Vì vậy, bạn nên sạc trong ngày và hạn chế sạc qua đêm.

Hạn chế sạc qua đêm

Sạc pin qua đêm nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và dễ gây ra cháy nổ trong lúc ngủ

Đặt điện thoại, máy tính bảng ở nơi mát mẻ khi sạc

 • Khi sạc điện thoại, máy tính bảng thường sẽ toả nhiệt, vì vậy bạn không nên đặt máy trên mặt vải hay nơi có nhiệt độ cao để tránh gây nóng máy và ảnh hưởng đến pin.
 • Khi sạc, bạn nên chọn nơi có bề mặt phẳng, cứng và mát mẻ để nhiệt của máy có thể dễ dàng tản ra.

Đặt điện thoại ở nơi mát mẻ khi sạc

Để thiết bị ở nơi bằng phẳng, thoáng mát để máy dễ dàng tỏa nhiệt khi sạc

Không nên vừa sạc vừa sử dụng

Bạn nên hạn chế thói quen vừa sạc vừa sử dụng vì khi làm vậy dòng điện ra vào của máy sẽ không ổn định, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Ngoài ra, việc này còn có thể tác động đến phần cứng và dễ gây cháy nổ, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Không nên vừa sạc vừa sử dụng

Vừa sạc pin vừa sử dụng máy dễ làm bị nóng, giật lag và gây cháy nổ

Sử dụng bộ sạc chính hãng, chất lượng

Bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng, chất lượng và phù hợp với điện thoại của mình để mang lại hiệu quả sạc cao nhất có thể nhé!

Bật Chế độ máy bay khi sạc

Bên cạnh đó, khi sạc pin bạn có thể chỉnh điện thoại sang Chế độ máy bay để các kết nối và ứng dụng không cần thiết trên điện thoại tự động tắt đi, giúp pin điện thoại nạp nhanh hơn thông thường.

Bật Chế độ máy bay khi sạc

Bật chế độ máy bay khi sạc pin sẽ giúp thiết bị nhanh chóng đầy pin hơn

Nên sạc điện thoại, máy tính bảng nhiều lần trong ngày

Thay vì để pin cạn hẳn rồi mới sạc đầy pin thì khi thấy pin còn tầm 20 – 30% bạn nên sạc đến khoảng 90% và để dùng để cả 1 ngày dài, bạn có thể sạc nhiều lần trong ngày. Cách này sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin mà bạn lại vẫn có thể sử dụng cả ngày không bị cản trở.

Nên sạc điện thoại, máy tính bảng nhiều lần trong ngày

2. Cách sạc pin đúng cho laptop

Cơ chế sạc của laptop 

Pin trên laptop được thiết kế thêm những vi mạch bảo vệ điện tử, để khi máy được sạc đầy thì nó sẽ tự động ngắt sạc. Khi đó dòng điện sẽ đi thẳng vào laptop và duy trì hoạt động cho máy, đồng thời đảm bảo viên pin không bị sạc quá mức.

Do đó để sạc pin cho laptop, chúng ta chỉ cần cắm sạc bình thường.

Lưu ý: chỉ sạc khi máy báo pin yếu (còn khoảng 10%) và không cố sử dụng đến khi pin bị cạn kiệt hoàn toàn vì sẽ gây hại cho pin.

Cơ chế sạc của laptop

Trong quá trình sạc có thể sử dụng máy tính bình thường vì dòng điện sẽ đi vào 2 đường: 1 đường sạc vào pin và 1 đường duy trì hoạt động cho máy.

Tuổi thọ của pin laptop sẽ bắt đầu giảm đi khi sạc khoảng 400 – 500 lần. Chúng ta có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách hạn chế số lần nạp xả pin, nghĩa là bạn cứ giữ nguyên trạng thái sạc khi đang sử dụng và chỉ sử dụng pin khi đi ra ngoài hoặc làm công việc nào đó khi xung quanh không có nguồn điện.

Những lưu ý khi sạc pin laptop

Nên sạc lâu hơn đối với laptop mới mua

Đối với máy tính xách tay mới mua, người bán thường khuyến cáo nên sạc và xả trong 3 lần đầu, tức là bạn sử dụng máy cho đến khi nó còn 5% pin, sau đó cắm sạc trong 10 giờ.

Tuy nhiên, bạn không nên để thiết bị cạn kiệt pin hoàn toàn, đồng thời không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng máy trong những lần đầu tiên sau khi mua.

Nên sạc lâu hơn đối với laptop mới mua

Laptop sau khi mua về bạn nên sạc trong vòng 10 tiếng để máy đạt đủ năng lượng

Khi làm việc với cường độ cao, hãy cắm sạc liên tục

Nếu bạn cần sử dụng máy tính của mình cho công việc hoặc giải trí cường độ cao, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, hiển thị hoặc chơi game cấu hình cao, hãy cắm sạc thiết bị của bạn liên tục.

Vì lúc này, các ứng dụng này sẽ yêu cầu dòng điện và điện năng nhiều hơn bình thường để chạy và khiến thời lượng pin của laptop giảm nhanh chóng. Ngoài ra, công suất không ổn định có thể dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của máy.

Khi làm việc với cường độ cao, hãy cắm sạc liên tục

Khi làm việc với cường độ cao hay chơi game, bạn hãy cắm sạc liên tục

Sử dụng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Mỗi loại máy tính xách tay được sản xuất đi kèm với nó là một bộ sạc chính hãng với các thông số kỹ thuật chuẩn.

Nếu bạn không quan tâm đến điều này mà vẫn sử dụng bộ sạc có hiệu suất khác, nó có thể gây cháy và hư hỏng nặng máy tính xách tay của bạn.

Sử dụng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Bạn nên sử dụng đúng bộ sạc chính hãng của máy

Hạn chế để laptop bị sập nguồn do cạn pin

Khi sử dụng laptop tránh trường hợp cạn pin đến mức tắt nguồn rồi mới cắm điện lại. Nếu việc này lặp lại nhiều lần sẽ làm hao pin laptop của bạn nhanh hơn bình thường. Mức pin tối ưu để cắm sạc vào là 10 – 20%.

Hạn chế để laptop bị sập nguồn do cạn pin

Khi thấy laptop còn khoảng 10 – 20% pin bạn hãy sạc ngay, tránh để sập nguồn mới sạc sẽ dễ làm chai pin

Nên cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Việc cắm sạc đúng trình tự cũng là một trong những biện pháp cải thiện tuổi thọ của pin, bạn nên cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop.

Bởi vì bộ chuyển đổi Adapter có bộ điều chỉnh ổn áp giúp dòng điện đầu vào ổn định và an toàn hơn, cộng với bộ sạc không được cắm vào máy tính xách tay nên không có đầu ra giúp giảm khả năng phóng hồ quang.

Nên cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Bạn cắm ổ sạc vào ổ điện trước rồi mới cắm sạc vào laptop để dòng điện đầu vào ổn định và an toàn hơn

Nên giữ pin luôn ở trạng thái mát

Bạn nên đặt phần tản nhiệt của máy cao hơn mặt bàn để giữ pin luôn ở trạng thái mát. Bạn nên hạn chế để laptop lên nệm, giường, gối vì có thể cản trở quá trình làm mát của máy. Laptop có thể dễ dàng bị hỏng khi bộ tản nhiệt hoạt động không tốt.

Nên giữ pin luôn ở trạng thái mát

Hạn chế để laptop lên giường, gối hay túi đựng chống sốc của laptop vì có thể cản trở quá trình làm mát của máy

Bảo quản pin laptop đúng cách

Đối với máy tính xách tay có pin rời, không nên sử dụng nguồn điện trực tiếp sau khi tháo pin, vì khi nguồn điện có vấn đề, laptop sẽ tắt nguồn, ổ cứng bị sốc dẫn đến mất dữ liệu đĩa cứng, ổ cứng bị chập, tệ hơn là ổ cứng bị bắt lửa.

Bảo quản pin laptop đúng cách

Hi vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng các thiết bị di động. 

Cách tăng tốc độ kết nối WiFi tại nhà khi sử dụng mạng Internet cực kì đơn giản

Có thể bạn chưa biết rằng tốc độ WiFi thường liên quan đến phạm vi kết nối Internet của khu vực nên có một số cách hữu ích có thể giúp tăng tốc độ kết nối WiFi trong ngôi nhà của bạn. Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng WiFi yếu và chập chờn, hãy tham khảo các cách mà TVT Mart đề cập bên dưới đây.

Lý do khiến WiFi bị chậm

Có rất nhiều nguyên nhân khiến Wifi của bạn bị chậm. Một trong số đó có thể kể đến tác nhân vật lý (cụ thể có thể kể đến như tường, nền nhà, khoảng cách giữa thiết bị WiFi với máy, điểm truy cập và số lượng truy cập sử dụng mạng Wifi trong cùng một thời điểm,….). Đến cả việc thay đổi độ cao của bộ định tuyến ở các độ cao khác nhau cũng tác động đến tốc độ của mạng không dây.

Lý do khiến Wifi bị chậm

Nói tóm lại ba yếu tố chính ảnh hưởng đến tốc độ kết nối Internet là vị trí đặt bộ định tuyến, công nghệ WiFi và các thiết bị kết nối. Khi chọn mua các dịch vụ Internet, bạn hãy trao đổi với nhà cung cấp để lựa chọn gói mạng có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu kết nối của bạn.

Cách tăng tốc độ kết nối WiFi

Đặt bộ định tuyến ở không gian thoáng

Để có tín hiệu tốt nhất, các bạn hãy đặt bộ định tuyến không dây ở nơi thoáng trên mặt sàn, cách xa tường và các vật cản. Đặc biệt bạn hãy đặt bộ định tuyến cách xa các thiết bị điện tử khác để tránh khả năng gây nhiễu. Theo như khuyến nghị, bạn có thể thử đặt các ăng-ten theo hướng vuông góc nhau, một cái hướng theo chiều dọc, cái còn lại hướng theo chiều ngang.

Cách tăng tốc độ kết nối Wifi

Sử dụng công nghệ WiFi mới nhất

Công nghệ luôn thay đổi với tốc độ chóng mặt theo thời gian. Bởi vậy, một trong những cách tốt nhất để tăng tốc mạng không dây chính là sử dụng công nghệ mới nhất. WiFi 6 là ví dụ cụ thể cho trường hợp này. Nó là bước nhảy vọt lớn nhất trong công nghệ không dây trong những năm trở lại đây. WiFi 6 cho phép tốc độ kết nối nhanh hơn cùng công suất lớn hơn với máy tính, điện thoại di động và các cổng kết nối trong gia đình.

Cách tăng tốc độ kết nối Wifi

Bộ định tuyến mới này có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn gần gấp 3 lần so với WiFi 5 tiêu chuẩn trước đây. Đồng thời chức năng “băng tần kép” sẽ hỗ trợ bạn giải phóng các kênh để những thiết bị không dây cũ hơn vẫn có thể truy cập.

Không nên sử dụng WiFi cho tất cả thiết bị

Không phải lúc nào mọi thiết bị trong nhà của bạn đều cần phải kết nối WiFi trong cùng 1 thời điểm. Càng ít thiết bị cạnh tranh về băng thông WiFi trong nhà thì càng tốt. Việc quá nhiều thiết bị công nghệ như laptop, TV, điện thoại hay camera cùng sử dụng cùng nguồn WiFi sẽ làm giảm hiệu quả tốc độ truyền và sử dụng. Vì vậy, khi không thật sự cần thiết, bạn hãy tắt bớt kết nối các thiết bị ấy và chỉ sử dụng những thiết bị nhất định tại thời điểm đó.

Cách tăng tốc độ kết nối Wifi

Cập nhật Firmware cho Router

Firmware là một chương trình điều khiển của Router. Với các Router cũ hơn, bạn có thể bỏ lỡ các bản cập nhật quan trọng giúp cải thiện bảo mật hoặc hiệu suất nếu bạn không thường xuyên update chúng ở phiên bản mới nhất.

Bạn có thể cập nhật chúng bằng cách vào trang admin quản trị Router của bạn, tìm tùy chọn để Update Firmware. Trong quá trình cập nhật hãy bảo đảm không được tắt nguồn đột ngột để bản cập nhật được tải xuống và cài đặt đầy đủ nhất. Bạn cũng có thể sử dụng Firmware của bên thứ 3 như DD-WRT, Tomato và OpenWrt để tăng chất lượng và tốc độ của sóng WiFi.

Quét phần mềm độc hại

Nếu một trong những thiết bị trong nhà bạn bị nhiễm phần mềm độc hại, chúng có thể là nguyên nhân khiến mạng nhà bạn bị chậm, chập chờn thậm chí không thể sử dụng được. Bạn hãy quét thiết bị của mình bằng công cụ xóa phần mềm độc hại uy tín sẽ đảm bảo rằng băng thông của bạn không bị chiếm dụng.

Tạm kết

Hi vọng bài viết trên đây của TVT-mart sẽ giúp bạn biết được cách tăng tốc độ kết nối WiFi khi sử dụng mạng Internet. Nếu thấy bài viết hữu ích hay chia sẻ chúng đến bạn bè và người thân của mình các bạn nhé!

 

Vệ sinh màn hình máy tính nhanh chóng sạch ngay bụi bẩn

Vệ sinh màn hình laptop đúng cách vừa duy trì được độ bền sản phẩm, vừa giúp bạn nhìn rõ hơn nội dung được hiển thị trên màn hình. Tvtmart sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh màn hình máy tính chỉ với 4 bước nhanh chóng và hiệu quả nhé

1. Tại sao phải vệ sinh màn hình laptop?

Màn hình laptop thường có xu hướng tích tụ nhiều bụi bẩn và có thể bám vân tay của bạn trong quá trình sử dụng, từ đó khiến cho màn hình trở nên mờ hơn cũng như làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn.

Không những vậy, nếu cứ duy trì tình trạng bám bụi bẩn quá lâu trên màn hình laptop, thì sẽ càng làm cho chất lượng màn hình giảm đi, như xuất hiện vết ố vàng hoặc dị vật bám quá lâu trên màn hình, thậm chí có thể gây ra hiện tượng nứt màn hình.

Vì thế, việc vệ sinh màn hình laptop sẽ làm tăng tính thẩm mỹ cho máy tính, đồng thời cải thiện được tầm nhìn của bạn và duy trì được độ bền cho laptop.

Tại sao phải vệ sinh màn hình laptop?

2. Dụng cụ cần chuẩn bị trước khi vệ sinh màn hình

Trước khi vệ sinh màn hình, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như sau:

– Khăn vi sợi microfiber: Đây là loại khăn mềm và không bị rụng sợi vải khi sử dụng, giúp bạn lau chùi được bụi bẩn thông thường bám trên màn hình một cách tối ưu mà không để lại các sợi xơ vải.

Khăn vi sợi microfiber

– Dung dịch chuyên dụng để vệ sinh màn hình: Bạn có thể mua dung dịch này ở cửa hàng máy tính, tạp hóa chuyên bán các chất tẩy rửa hoặc ở siêu thị, thậm chí bạn có thể tự làm hỗn hợp dung dịch vệ sinh gồm có nước và giấm trắng theo tỷ lệ 1:1.

Dung dịch này thích hợp cho việc loại bỏ những vết bẩn cứng đầu, thay vì bạn dùng khăn vi sợi microfiber ẩm để lau màn hình theo cách thông thường.

Dung dịch chuyên dụng để vệ sinh màn hình

 Dùng bọt biển: Hỗ trợ cho bạn loại bỏ những vết bẩn có độ bám dính cao trên màn hình ngoài việc sử dụng khăn vi sợi microfiber.

Bên cạnh đó, bạn có thể chuẩn bị thêm ống thổi bụi (giúp thổi bớt phần bụi nằm sâu bên trong rãnh khe của màn hình) và băng keo dính (hỗ trợ lấy bụi bẩn bám trên màn hình một cách dễ dàng).

Ống thổi bụi máy tính

3. Lưu ý trước khi vệ sinh màn hình

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ mà Điện máy XANH gợi ý phía trên, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau trước khi bắt tay vào vệ sinh màn hình như:

 • Tắt nguồn máy tính để đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt quá trình thao tác.
 • Tránh chọn dung dịch vệ sinh không rõ nguồn gốc hoặc pha dung dịch vệ sinh có nồng độ tẩy mạnh, đều là những nguyên nhân dễ làm hỏng màn hình sớm.
 • Tránh dùng lực quá mạnh khi lau chùi bụi bẩn vì có thể sẽ tác động đến các điểm ảnh trên màn hình, từ đó làm giảm chất lượng màu sắc và hình ảnh hiển thị.
 • Tránh làm ẩm trực tiếp lên màn hình bằng cách xịt nước trực tiếp, thay vào đó bạn chỉ nên làm ẩm khăn trước khi lau màn hình. Vì nếu không cẩn thận thì giọt nước từ việc xịt nước trực tiếp có thể sẽ len lỏi vào bảng mạch bên trong và gây hỏng màn hình.

Không xịt ẩm trực tiếp lên màn hình máy tính

4. Cách vệ sinh màn hình laptop đơn giản

Dưới đây là cách vệ sinh màn hình laptop đơn giản mà bạn có thể tham khảo:

Vệ sinh khô màn hình

Đầu tiên, bạn cần vệ sinh khô màn hình trước khi tiến hành vệ sinh màn hình bằng dung dịch chuyên dụng, theo 2 bước sau:

Bước 1: Sử dụng băng keo dính, chậm lên những vết bẩn cứng đầu và vết vân tay (nếu có) đang bám trên bề mặt màn hình laptop.

Bước 2: Dùng khăn vi sợi lau chậm rãi và nhẹ nhàng trên màn hình để loại bỏ những bụi bẩn thông thường.

Sử dụng keo dính chậm lên các vết bẩn cứng đầu

Vệ sinh ướt màn hình

Sau khi thực hiện bước làm trên, bạn bắt đầu vệ sinh ướt màn hình bằng dung dịch chuyên dụng với các bước sau:

 • Lau màn hình tráng gương
Màn hình tráng gương là loại màn hình có phủ một lớp gương nên tạo độ phản chiếu và độ bóng cao cho màn hình, nhờ đó giúp cho hình ảnh và màu sắc hiển thị đẹp hơn. Màn hình này thường sử dụng trên các dòng Macbook, iMac và dòng laptop siêu mỏng. Tuy nhiên, khi sử dụng thì màn hình tráng gương dễ bám bụi bẩn và dễ xuất hiện vết trầy hơn.

Bước 1: Xịt dung dịch vệ sinh vào khăn vi sợi với lượng vừa đủ để làm ẩm khăn.

Bước 2: Lấy khăn lau toàn bộ màn hình với lực tương đối vừa phải. Sau đó, bạn đợi cho màn hình khô thì dùng khăn vi sợi khô lau thêm lần nữa để hoàn tất.

Xịt dung dịch vệ sinh vào khăn vi sợi

 • Lau màn hình mặt nhám
Màn hình mặt nhám là loại màn hình có độ nhám, có khả năng chống lóa và chống chói cao, bạn có thể thấy màn hình này ở các dòng laptop sử dụng hệ điều hành Windows và màn hình máy tính rời. Hơn nữa, màn hình mặt nhám thường ít bám vân tay và ít bám bẩn hơn màn hình tráng gương nên không khó để bạn lau chùi màn hình dễ dàng.

Bước 1: Làm ướt miếng bọt biển với nước ấm, vắt thật khô, rồi bạn thấm một ít dung dịch vệ sinh màn hình.

Bước 2: Lấy miếng bọt biển để lau chùi màn hình theo hướng từ trên xuống hoặc từ phải sang trái (hoặc ngược lại), tránh lau theo chiều xoay đồng hồ sẽ giúp bạn lau sạch màn hình tốt hơn.

Bước 3: Dùng khăn vi sợi lau khô lại màn hình máy tính (nếu muốn).

Vệ sinh ướt màn hình máy tính nhám

5. Mẹo sử dụng để màn hình ít bám bụi

Để giảm thiểu được tình trạng bám bụi trên màn hình, bạn cần sử dụng một số mẹo nhỏ sau:

 • Hạn chế ăn uống khi sử dụng laptop, để tránh các mẩu vụn thức ăn rơi vào bàn phím cũng như làm bẩn màn hình laptop.
 • Có thể sử dụng miếng dán màn hình để giảm thiểu tình trạng bám bụi cũng như giúp công việc vệ sinh trở nên đơn giản hơn.
 • Nên thường xuyên vệ sinh màn hình khoảng 2 – 3 ngày/lần với sử dụng khăn khô bình thường. Ngoài ra, bạn có thể dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng 2 tuần/lần, tránh quá lạm dụng vì dễ ảnh hưởng không tốt đối với chất lượng màn hình.

Sử dụng miếng dán màn hình laptop

Hy vọng, cách vệ sinh màn hình máy tính chỉ với 4 bước nhanh chóng hướng dẫn phía trên đã giúp bạn loại bỏ sạch bụi bẩn tối ưu trên màn hình máy tính rồi nhé!

Theo ĐMX

Đây là lý do tại sao chúng ta cần phải vệ sinh laptop

Đa phần người dùng laptop hiện nay thường ít quan tâm đến việc vệ sinh máy và điều này có thể làm laptop có thể bị chậm, hư hỏng linh kiện hoặc thậm chí là laptop bị đơ. Trong bài viết ngày hôm nay, mình muốn chia sẻ với các bạn lý do tại sao phải vệ sinh laptop định kỳ, khi nào cần vệ sinh laptop và những tác dụng khi chúng ta vệ sinh laptop.

Tại sao phải vệ sinh laptop định kỳ?

Như chúng ta đều biết thì laptop là một thiết bị điện tử có tính di động cao và được sử dụng ở rất nhiều nơi từ phòng làm việc, quán cà phê, trường học,… Mà ở các thành phố lớn, lượng bụi bẩn trong không khí cũng rất nhiều. Chính vì thế, chiếc laptop mà chúng ta sử dụng hằng ngày sẽ bám bẩn, bụi rất nhanh.

Trong quá trình sử dụng bụi bẩn rất dễ tích tụ vào laptop.
 Trong quá trình sử dụng bụi bẩn rất dễ tích tụ vào laptop. Nguồn: Neowin.

Ngoài ra, chiếc laptop phải được hoạt động trong một môi trường nhiệt độ lý tưởng và ổn định (như phòng điều hoà) thì mới phát huy được tối đa hiệu năng cũng như độ bền. Tuy nhiên, Việt Nam lại nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa nóng ẩm nên độ ẩm không khí tương đối cao. Kết hợp với yếu tố bụi bẩn ở trên thì chiếc laptop của chúng ta khi hoạt động với tần suất cao trong khoảng thời gian từ 6 tháng trở đi, bụi sẽ tích tụ trên bo mạch chủ và quạt tản nhiệt làm giảm khả năng làm mát cho laptop.

Laptop khi sử dụng trong môi trường nồng ẩm và nhiều bụi rất dễ bị hư hỏng. Nguồn: Neowin.
Laptop khi sử dụng trong môi trường nồng ẩm và nhiều bụi rất dễ bị hư hỏng. Nguồn: Neowin.

Hơn nữa, mình thấy nhiều bạn có thói quen vừa sử dụng máy tính vừa ăn uống và điều này có thể sẽ làm cho vụn đồ ăn rơi xuống và đọng lại bên trong laptop. Do đó, chiếc laptop của chúng ta lúc này sẽ rất dễ bị tích tụ và đóng bụi bẩn bên trong và cả bên ngoài máy.

Nhiều người dùng hiện nay có thói quen vừa ăn vừa dùng laptop khiến thiết bị rất dễ bám bẩn, hư hỏng.
Nhiều người dùng hiện nay có thói quen vừa ăn vừa dùng laptop khiến thiết bị rất dễ bám bẩn, hư hỏng. Nguồn: Neowin.

Nếu như bạn không thường xuyên vệ sinh cho chiếc laptop của bản thân thì sự tích tụ bụi bẩn có thể gây ảnh hưởng đến một số linh kiện của máy như loa, bàn phím, bàn rê chuột, khe tản nhiệt, làm khô keo tản nhiệt,… Chắc chắn điều đó sẽ làm giảm tuổi thọ của linh kiện, gây hư hỏng, giảm hiệu năng và có thể là ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của toàn bộ chiếc laptop.

Sự tích tụ bụi bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của laptop.
Sự tích tụ bụi bẩn sẽ ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của laptop. Nguồn: Farsilinux.

Bên cạnh đó, bụi bẩn ở các cổng kết nối cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho khả năng tiếp xúc của các cổng này bị kém đi. Thậm chí, việc này có thể gây hư hỏng cả cho các thiết bị được kết nối với laptop thông qua các cổng kết nối nữa.

Khi nào cần vệ sinh laptop? Sau đây là những dấu hiệu cụ thể mà bạn cần biết

Bạn cần phải vệ sinh chiếc laptop của mình nếu như nhận thấy thiết bị có những dấu hiệu như sau:

 • Laptop chạy chậm, thường bị treo và đơ máy.
 • Máy hoạt động rất nóng, đặc biệt là khu vực bàn phím.
 • Bàn phím bị kẹt, không phản hồi khi nhấn.
 • Laptop bị đột ngột tắt nguồn và tự khởi động lại.
 • Quạt tản nhiệt hoạt động rất ồn nhưng không thổi ra gió ở khe thoát nhiệt.
Một số dấu hiệu cho biết bạn nên vệ sịnh laptop.
Bạn nên ghi nhớ các dấu hiệu bất thường của laptop để có thể vệ sinh cho máy kịp thời. Nguồn: Laptop Talks.

Ở trên chỉ là một số dấu hiệu đáng chú ý và mình khuyên các bạn nên chú ý nhiều hơn đến chiếc laptop của bản thân. Cá nhân mình thường xuyên đi vệ sinh laptop 6 tháng/lần và mình phải công nhận thói quen này thật sự rất hiệu quả. Thậm chí chiếc laptop của mình dù đã gần 4 năm tuổi nhưng đến giờ em nó vẫn hoạt động ngon lành.

Vệ sinh laptop có tác dụng gì?

Việc vệ sinh laptop không chỉ giúp chiếc laptop của chúng ta hoạt động ổn định hơn mà nó còn mang lại khá nhiều lợi ích khác cho chúng ta, cụ thể như sau:

 • Gia tuổi thọ cho laptop.
 • Hạn chế tình trạng hư hỏng linh kiện bên trong.
 • Hạn chế gây các phản ứng dây chuyền ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong máy tính.
 • Tăng hiệu suất và khả năng tản nhiệt cho thiết bị.
Vệ sinh laptop có tác dụng khá lớn cho thiết bị của bạn.
Vệ sinh laptop có nhiều tác dụng khác nhau. Nguồn: 9to5mac.

Mình biết là việc duy trì thói quen vệ sinh laptop thật sự không hề dễ dàng bởi vì chúng ta thường quá bận rộn với công việc hoặc đơn giản là do lười. Nhưng các bạn hãy tin mình đi, cố gắng 6 tháng vệ sinh laptop 1 lần và chắc chắn bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt.

Không chỉ làm sạch phần cứng, laptop cũng cần dọn dẹp cả phần mềm

Ngoài bụi bẩn tích tụ lên phần cứng bên ngoài thì trong quá trình sử dụng, chắc rằng chiếc laptop của chúng ta sẽ còn rất nhiều rác ở cả bên trong thiết bị. Đó có thể là các file đã xóa, bộ nhớ đếm hay rất nhiều thứ khác do bạn vô tình tải về laptop mà bạn không hề hay biết.

Laptop còn cần làm sạch cả phần mềm bên trong.
Laptop còn cần làm sạch cả phần mềm bên trong. Nguồn: Microsoft.

Nếu bạn có thắc mắc những file rác sinh ra từ đâu thì chúng thường xuất hiện mỗi khi bạn thực hiện mọi thao tác trên laptop như lướt web, sử dụng phần mềm hay nén, giải nén tệp tin bất kì, gỡ bỏ cài đặt phần mềm,… Đây là những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian, chiếm một dung lượng đáng kể và cản trở sự hoạt động của máy tính.

Bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus để loại bỏ những file không cần thiết trong laptop của bạn. Nguồn: Laptop Talks.
Bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus để loại bỏ những file không cần thiết trong laptop của bạn. Nguồn: Laptop Talks.

Chính vì vậy bạn cũng nên kiểm tra cả ổ cứng hay dùng các phần mềm dọn rác, diệt virus để giúp làm sạch cả bên trong chiếc laptop của mình nữa nhé.

Tổng kết

Qua bài viết trên mình đã đưa ra một số lý do tại sao chúng ta nên vệ sinh laptop định kỳ cũng như một số dấu hiệu nhận biết chiếc máy của bạn đã đến lúc cần được làm sạch. Mình hy vọng những thông tin ở trên sẽ giúp các bạn sử dụng chiếc laptop của mình bền bỉ và hiệu quả hơn.

Hãy thường xuyên vệ sinh laptop nếu như bạn muốn thiết bị hoạt động bền bỉ. Nguồn: Tech Advisor.
Hãy thường xuyên vệ sinh laptop nếu như bạn muốn thiết bị hoạt động bền bỉ. Nguồn: Tech Advisor.

Rất cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết của mình và nếu như các bạn có thêm ý kiến hay có chia sẻ gì thêm thì đừng quên để lại bình luận bên dưới cho mình được biết nhé.

Theo TGDĐ

Hướng dẫn sử dụng chi tiết dùng bảng vẽ điện tử để dạy học trực tuyến

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, dạy học trực tuyến đang là sự lựa chọn của các thầy cô nhằm đảm bảo việc truyền đạt kiến thức tới học trò của mình không bị gián đoạn. Trên thị trường đang xuất hiện các thiết bị bảng vẽ điện tử với khả năng kết nối và thể hiện bài giảng một cách trực quan, sinh động trên nền tảng online. Vậy bảng vẽ điện tử có thể sử dụng để dạy học trực tuyến? Dùng thiết bị này như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất trong việc dạy và học? Hãy cùng Tvtmart đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Có thể sử dụng bảng vẽ điện tử để dạy học online?

Bảng vẽ điện tử (hay bảng vẽ máy tínhbảng vẽ cảm ứng) là một thiết bị giúp người dùng thực hiện các thao tác viết, vẽ, tạo hình, chỉnh sửa,… với các phần mềm tin học văn phòng, thiết kế đồ họa mà không cần sử dụng chuột máy tính.

Bảng vẽ cảm ứng đóng vai trò thay thế bút và bảng viết truyền thống để người giáo viên truyền tải kiến thức tới học trò của mình một cách dễ hiểu, trực quan. Với khả năng kết nối với các phần mềm chuyên dụng miễn phí như Zoom hay Google Hangouts, các thầy cô hoàn toàn có thể sử dụng bảng vẽ máy tính như một công cụ bổ trợ cho hoạt động dạy học online của mình.

2. Lợi ích của việc sử dụng bảng vẽ điện tử trong hoạt động dạy học trực tuyến

Trong phần tiếp theo của bài viết, Tikismart xin giới thiệu những lợi ích mà bảng vẽ điện tử có thể đem lại tới các thầy cô trong quá trình dạy học trên nền tảng trực tuyến.

Lợi ích của việc sử dụng bảng vẽ điện tử trong hoạt động dạy học trực tuyến

 • Thiết bị bảng vẽ cảm ứng có thể tương thích với các phần mềm tin học văn phòng như Microsoft Office hay WPS Office. Điều này giúp người giáo viên chủ động vẽ và ghi chú trực tiếp trên văn bản Word hay slide thuyết trình PowerPoint.
 • Với bảng vẽ điện tử, người dùng hoàn toàn có thể sáng tạo và truyền tải nội dung một cách trực quan, sinh động. Khi kết hợp với Microsoft Whiteboard, thiết bị này không khác gì một chiếc bảng truyền thống. Thầy cô có thể sử dụng bút vẽ cảm ứng để viết, ghi chú và vẽ biểu đồ minh họa trực tiếp lên bảng vẽ.
 • Khi sử dụng phần mềm tin học văn phòng, việc thể hiện các công thức toán học đối với người giáo viên sẽ gặp nhiều khó khăn. Bảng vẽ máy tính có thể giúp các thầy cô viết và chuyển hóa các phương trình phức tạp từ dạng viết tay thành dữ liệu kỹ thuật số một cách đơn giản và nhanh chóng.
 • Giáo viên có thể dễ dàng kết nối bài giảng với các nền tảng live streaming (phát hình trực tuyến) phổ biến như YouTube, Facebook Watch,…
 • Việc sử dụng bảng vẽ cảm ứng có thể giúp người giáo viên hạn chế những tác hại về sức khỏe khi di chuột máy tính trong thời gian dài như đau cổ tay, cứng khớp,…
 • Với một thiết bị bảng vẽ tablet kết nối mạng Internet, bạn có thể truyền tải bài giảng của mình mọi lúc, mọi nơi.

3. Bảng vẽ điện tử thích hợp để sử dụng trong hoạt động dạy học trực tuyến

Trên thị trường hiện nay có nhiều những sản phẩm bảng vẽ cảm ứng phù hợp để sử dụng trong hoạt động dạy học online. Dưới đây là một vài gợi ý  để các thầy cô có thể tham khảo trong việc lựa chọn sản phẩm cho mình.

Bảng vẽ điện tử XP-Pen Star G430S

Bảng vẽ điện tử XP-Pen Star G430S là sản phẩm với thiết kế gọn nhẹ, giá thành phải chăng, phù hợp để người giáo viên có thể sử dụng trong việc giảng dạy online và tổ chức hội thảo từ xa.

Bảng vẽ điện tử XP-Pen Star G430S

Các thầy cô có thể sử dụng XP-Pen Star G430S để viết, vẽ và ghi chú trực tiếp trên các tài liệu có định dạng file .docx (Word), .xlsx (Excel), .pdf,… Ngoài ra, thiết bị này còn tương thích với Google Jamboard, Microsoft Whiteboard,…

Đi kèm với thiết bị là bút viết cảm ứng Passive Stylus P01 cho phép bạn chỉnh sửa, điều hướng nét vẽ một cách đơn giản và linh hoạt ngay trên bảng vẽ điện tử XP-Pen.

Xem chi tiết sản phẩm: tại đây


Bảng vẽ điện tử Wacom Intuos CTL-4100WL/K0-CX

Bảng vẽ điện tử Wacom Intuos CTL-4100WL/K0-CX là thiết bị với thiết kế mỏng nhẹ tới từ thương hiệu Wacom nổi tiếng. Các thầy cô có thể mang bảng vẽ bên mình và sử dụng ở bất kỳ địa điểm nào.

Bảng vẽ điện tử Wacom Intuos CTL-4100WL-K0-CX

Đi kèm với bảng vẽ Wacom là chiếc bút vẽ Wacom Pen (LP-1100K). Chiếc bút vẽ này có thể cảm nhận đến hơn 4K mức lực nhấn, mang lại cho người dùng độ chính xác và khả năng kiểm soát nét vẽ tốt hơn các sản phẩm cùng loại.

Người dùng có thể kết nối bảng vẽ Wacom Intuos CTL-4100WL/K0-CX qua cáp USB hoặc Bluetooth (kết nối không dây).

Xem chi tiết sản phẩm: tại đây

4. Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ điện tử trong việc dạy học online

Sử dụng bảng vẽ để viết tay, ghi chú trên phần mềm tin học văn phòng

Tikismart xin giới thiệu tới các thầy cô cách thức sử dụng bảng vẽ điện tử để viết tay, ghi chú trực tiếp trên các phần mềm tin học văn phòng như Microsoft Office hay WPS Office. Hướng dẫn dưới đây sử dụng Microsoft Office 2019 làm phần mềm minh họa.

 • Bước 1: Bạn cài đặt driver của thiết bị bảng vẽ trên máy tính của mình và kiểm tra lực nhấn của bút vẽ. Cách cài đặt chi tiết bạn có thể theo dõi trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy.
 • Bước 2: Bạn bật Windows Ink trên máy tính của mình bằng cách click chuột phải trên thanh Taskbar, tích vào tùy chọn “Show Windows Ink Workplace button”.

 • Bước 3: Bạn mở Microsoft Word, lựa chọn tab “Pens”.
 • Bước 4: Tại đây, bạn có thể chọn “Ink to Math Convert” để chuyển hóa công thức toán học dạng viết tay thành dữ liệu kỹ thuật số hoặc viết, ghi chú trực tiếp lên tài liệu.

Viết, ghi chú trực tiếp lên tài liệu trên phần mềm tin học văn phòng

Sử dụng bảng vẽ điện tử với Jamboard, Whiteboard

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bảng vẽ điện tử với Google Jamboard (hay còn gọi là Jamboard) hoặc Microsoft Whiteboard (có tên gọi khác là Whiteboard) để viết, vẽ hình minh họa phục vụ cho bài giảng trực tuyến của mình.

Với Whiteboard, bạn có thể tải ứng dụng này miễn phí trên chợ ứng dụng Microsoft Store có sẵn trên máy tính.

Hình ảnh Microsoft Whiteboard

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là lời gợi ý giúp công việc dạy học trực tuyến của các thầy cô được đơn giản và thuận tiện hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!


3 cách kéo dài thời lượng pin cho laptop cực kì dễ dàng

Thời lượng pin trên laptop có lẽ đã không còn là vấn đề lớn đối với nhiều anh em khi laptop ngày càng trâu, và xài laptop khi anh em hoàn toàn thể vừa sạc vừa xài. Tuy nhiên, trong những trường hợp thực sự cấp bách anh em vẫn có 3 mẹo sau đây đẩy thời lượng pin trâu hơn nữa.

1. Điều chỉnh chế độ của Windows

Trên Windows có một tính năng khá hay mà anh em thường bỏ qua trên máy tính đó chính là điều chỉnh các chế độ hoạt động. Khi anh em cần xài với tốc độ cao và hiệu suất tốt nhất thì anh em kéo thanh chế độ lên cao nhất, chế độ Best Performance. Khi pin đã cạn mà anh em cần để duy trì công việc nhẹ nhàng đơn giản thì có thể kéo về chế độ Best Battery Life.

3 mẹo sử dụng pin laptop

2. Giảm độ sáng màn hình

Màn hình là một trong những thành phần tiêu hao pin nhiều nhất trên laptop, đặc biệt là với những màn hình có độ phân giải và tần số cực cao. Nếu anh em đang có công việc gấp mà vẫn giữ đuợc khả năng hiển thị của màn hình thì anh em nên sử dụng trong nơi hơi tối và ít nguồn sáng một tí. Bởi vì khi đó anh em có thể giảm độ sáng màn hình mà vẫn nhìn rõ các thông tin hiển thị.

3 mẹo sử dụng pin laptop

3. Sử dụng chế độ máy bay trên laptop

Nghe khá là buồn cười khi mà laptop chạy Windows lại trang bị chế độ máy bay. Tuy nhiên, đây là tính năng thực sự có trên Windows thậm chí nó còn lại vô cùng hữu ích. Bật thanh phím tắt nhanh của Windows lên ở bên góc dưới bên phải màn hình. Sau đó anh em chọn vào chế độ máy bay.

Lưu ý: Khi anh em chỉnh chế độ máy bay chỉ có thể làm việc offline. Chính vì thế anh em chỉ nên sử dụng chế độ này khi thật cần thiết.

3 mẹo sử dụng pin laptop

Như vậy mình đã đem đến cho anh em 3 cách kéo dài thời lượng pin trên laptop cực kì dễ dàng. Nếu anh em thấy bài viết hữu ích cho mình xin một like và một share nhé. Rất cảm ơn anh em đã xem bài viết.

TOP 4 phần mềm quay phim màn hình máy tính, PC miễn phí tốt nhất

Trong quá trình sử dụng máy tính, bạn sẽ có lúc cần quay màn hình máy tính để ghi lại hướng dẫn, quá trình sử dụng phần mềm hoặc những khoảnh khắc khi chơi game. Bài viết sau sẽ giới thiệu bạn 4 phần mềm miễn phí quay màn hình trên laptop, máy tính.

1. Phần mềm quay màn hình OBS Studio

Phần mềm OBS Studio (Open Broadcaster Software) là phần mềm hoàn toàn miễn phí và phổ biến trong việc phát trực tuyến đa nền tảng. Người sử dụng có thể live stream video trực tiếp để chia sẻ lên mạng xã hội Facebook hoặc Youtube với chất lượng tốt.

Đặc biệt, phần mềm OBS Studio giúp bạn quay lại màn hình máy tính kết hợp chèn chữ vào video khi quay.

phần mềm quay màn hình

Một số tính năng nổi bật của phần mềm OBS Studio

 • Hỗ trợ quay màn hình máy tính dễ dàng, miễn phí, không dính watermark.
 • Hỗ trợ live stream trực tiếp lên các kênh stream lớn hiện nay như Twitch, Youtube hay Facebook,…
 • Chèn chữ chạy khi quay màn hình, ghi âm trực tiếp.
 • không hạn chế về độ dài video.

Tuy nhiên thì khi sử dụng phần mềm này, bạn sẽ mất thời gian thiết lập các thông số, cài đặt trước khi quay video màn hình.

Link tải phần mềm OBS Studio

2. Bandicam – phần mềm quay video, ghi âm chất lượng

Bandicam lại là phần mềm quay video màn hình máy tính mạnh mẽ, chất lượng với chế độ quay video màn hình kèm hiệu ứng chuột, hỗ trợ ghi âm chất lượng HD và xuât video với chất lượng cao 1080,…

Đây là là một công cụ quay video màn hình máy tính tuyệt vời dành cho những ai có nhu cầu cao hơn trong việc chỉnh sửa đoạn video đó.

Ảnh chụp quay video màn hình máy tính bằng Bandicam

Ảnh chụp quay video màn hình máy tính bằng Bandicam

Một số ưu điểm của Bandicam

 • Giao diện dễ sử dụng, có hỗ trợ tiếng Việt.
 • Ghi âm với khả năng cách âm cao, âm thanh chuẩn, xuất video với định dạng 1080p rõ nét.
 • Hỗ trợ thêm tính năng chèn ghi chú, bản vẽ.
 • Tăng sự lựa chọn cho người dùng với 2 phiên bản miễn phí và có phí (nhiều tính năng hơn).

Tuy nhiên, khi sử dụng Bandicam, người dùng có lẽ sẽ gây khó chịu bởi watermark. Và bạn cũng không thể chỉnh sửa video trực tiếp mà phải thông qua một ứng dụng thứ 3 là Bandicut.

Link tải phần mềm Bandicam

Bandicam có cả 2 phiên bản miễn phí lẫn có phí. Bạn có thể tải về Bandicam ngay tại trang chủ của phần mềm.

3. Quay màn hình máy tính với Game Bar có sẵn trên Windows 10

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 và có nhu cầu quay video màn hình của bất kỳ trận game, hay các bước hướng dẫn thao tác nào đó trên máy tính mà không muốn cài đặt thêm phần mềm thì đã có Game Bar.

Công cụ này được cài đặt sẵn trên Windows 10 sẽ giúp bạn dễ dàng quay lại màn hình một cách đơn giản khi chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + G.

Ngoài ra thì bạn cũng có thể chụp ảnh màn hình trong lúc quay video nhờ công cụ này.

phần mềm quay màn hình

Một số ưu điểm nổi bật của công cụ Game Bar

 • Có sẵn trên Windows 10, không cần cài đặt, hoàn toàn miễn phí.
 • Các bước thực hiện đơn giản, chỉ cần nhấn tổ hợp phím Windows + G.
 • Ghi được cả âm thanh, tiếng trong video.

4. Phần mềm quay màn hình VLC

VLC Media Player là phần mềm miễn phí, nổi tiếng trong việc phát video, âm thanh, chuyển đổi định dạng video, cắt video, tải video YouTube ngay trên VLC,…

Ngoài các tính năng cơ bản trên, VLC còn hỗ trợ quay màn hình trên máy tính rất đơn giản và lưu với nhiều định dạng video khác nhau.

phần mềm quay màn hình

Một số ưu điểm nổi bật của phần mềm VLC Media Player

 • Hỗ trợ quay video màn hình trên máy tính miễn phí.
 • Phát video, âm thanh.
 • Tải video YouTube ngay trên VLC.
 • Chuyển đổi định dạng video.

Bạn có thể tải về VLC Media Player cho máy tính tại đây:  tại đây

An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress