Danh mục: Mẹo vặt – đời sống

Cách vệ sinh bàn ủi hơi nước đúng cách

Bàn ủi hơi nước qua một thời gian dài sử dụng sẽ có cặn gây nghẽn hệ thống thoát nước và làm ố vàng quần áo. Cùng tvtmart khám phá cách vệ sinh bàn ủi hơi nước đúng cách ngay nhé!

1. Vệ sinh bàn ủi hơi nước định kỳ

Bàn ủi hơi nước sau thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện cặn bám ở các lỗ thổi hơi, gây nghẽn hệ thống thoát nước và làm ố vàng quần áo.

Do vậy, bạn nên định kỳ vệ sinh bàn ủi 1 tuần/1 lần, nếu bận thì 1 tháng/1 lần để luồng hơi nước phun ra được tinh khiết và bảo vệ quần áo không bị ố vàng. Để vệ sinh bàn ủi hơi nước đúng cách bạn có thể tham khảo các bước dưới đây nhé:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy pha loãng xà phòng với nước và tiến hành vệ sinh bề mặt của bàn là.

Tiến hành vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng xà phòng

Tiến hành vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng xà phòng

Bước 2: Bạn hãy khuấy đều dung dịch nước xà phòng đến khi xuất hiện nhiều bọt và dùng khăn vải lau trực tiếp vào vết bẩn. Đối với các lỗ thông hơi thì bạn nên dùng tăm bông có nhúng nước để làm sạch.

Dùng bông tăm làm sạch lỗ thoát hơi thật kỹ

Dùng bông tăm làm sạch lỗ thoát hơi thật kỹ

Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy dùng khăn mềm tiến hành lau lại bàn ủi bằng nước sạch hoặc giấm.

Bước 4: Kế đến, bạn hãy đổ nước sạch vào khay chứa nước của thiết bị và để bàn là nằm đứng. Bạn có thể sử dụng chế độ tự làm sạch của bàn là để vệ sinh. Mặc khác, nếu thiết bị không có chế độ tự làm sạch thì hãy đặt nhiệt độ bàn ủi ở mức cao nhất để chất bẩn được đẩy ra ngoài tốt hơn.

Đổ nước sạch vào khay chứa nước của bàn ủi

Đổ nước sạch vào khay chứa nước của bàn ủi

Bước 5: Sau cùng, bạn hãy dùng khăn lau khô và chờ đến khi bàn là khô hẳn nước rồi mới sử dụng như bình thường.

Lau bàn ủi bằng khăn mềm

Lau khô bàn ủi bằng khăn mềm

2. Gợi ý một số vật dụng vệ sinh bàn ủi hơi nước

Một số vật dụng, dung dịch khác mà bạn có thể sử dụng để vệ sinh bàn ủi hơi nước hiệu quả hơn đó là:

Nước rửa chén

Ngoài chức năng tẩy rửa bát dĩa, dụng cụ nhà bếp thông thường, nước rửa chén còn giúp gia đình bạn làm sạch bàn ủi hiệu quả. Tương tự như cách vệ sinh bằng dung dịch nước kết hợp xà phòng bạn hãy pha nước rửa chén vào một lượng nước ấm vừa phải.

Kế đến, bạn khuấy đều dung dịch đến khi có nhiều bọt và tiến hành lau như các bước bên trên. Lưu ý là hãy lau và chờ bàn ủi khô rồi mới được sử dụng tiếp để đảm bảo bàn ủi hoạt động tốt nhất nhé!

Vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng nước rửa chén

Vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng nước rửa chén

Baking Soda

Baking Soda nổi tiếng với khả năng làm sạch hiệu quả, nhờ đó bạn có thể pha nước với baking theo tỷ lệ 1:1 để vệ sinh bàn ủi. Khi pha xong, bạn sẽ được hỗn hợp sệt và sau đó hãy dùng khăn mềm nhúng vào để lau lên bề mặt bàn ủi.

Tiếp theo, bạn hãy bật chế độ hơi nước để phun sạch baking soda tồn đọng lại trong lỗ thoát hơi. Cuối cùng, dùng khăn sạch lau thật kỹ để loại bỏ phần baking soda, bụi bẩn bên ngoài bàn ủi.

Vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng baking soda

Vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng baking soda

Dung dịch nước cốt chanh

Một cách nữa để làm sạch bàn ủi là đun dung dịch nước cốt chanh (hoặc giấm) và muối đã được pha theo tỉ lệ 1:1 đến khi muối tan hết. Kế đó, bạn hãy chờ dung dịch nguội hẳn rồi nhúng miếng rửa bát vào dung dịch và chà lên mặt bàn là.

Đối với những vết cháy xém trên đế ủi thì bạn hãy dùng bàn chải để chà sạch và không được sử dụng miếng chùi sắt để chà lên mặt bàn là nhé. Sau cùng, dùng khăn mềm lau lại với giấm và chờ bàn là khô là bạn có thể tiếp tục sử dụng.

Vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng nước cốt chanh

Vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng nước cốt chanh

Nước tẩy rửa chuyên dụng

Nếu gia đình bạn đã có sẵn nước tẩy rửa chuyên dụng rồi thì hãy dùng khăn thấm vừa đủ dung dịch. Tiếp theo, ủi bàn là lên bề mặt khăn có chứa nước tẩy rửa theo vòng tròn sao cho thuốc tẩy phủ đều trên mặt đế là.

Sau khi ủi xong bạn hãy rút phích cắm và chờ cho bề mặt đế là nguội. Cuối cùng hãy lau lại bằng khăn ẩm và chờ bàn là khô là có thể sử dụng như bình thường.

Vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng nước tẩy rửa chuyên dụng

Vệ sinh bàn ủi hơi nước bằng nước tẩy rửa chuyên dụng

3. Kiểm tra, sửa chữa khi bàn ủi hơi nước có vấn đề

Bàn ủi hơi nước là thiết bị điện gia dụng nên bạn hãy kiểm tra thường xuyên nhé. Việc kiểm tra và nhanh chóng phát hiện ngay khi bàn ủi hơi nước xuất hiện vấn đề để khắc phục sẽ giúp bạn sử dụng được thiết bị lâu bền hơn.

Đồng thời, sửa chữa sớm khi bàn ủi bị hư hỏng giúp quá trình ủi quần áo được tốt hơn và bảo đảm an toàn cho người dùng.

Kiểm tra, sửa chữa khi bàn ủi hơi nước có vấn đề để bảo đảm an toàn khi sử dụng

Kiểm tra, sửa chữa khi bàn ủi hơi nước có vấn đề để bảo đảm an toàn khi sử dụng

4. Một số lưu ý khi vệ sinh bàn ủi hơi nước

Một số lưu ý khi vệ sinh bàn ủi hơi nước mà bạn có thể cân nhắc để bảo đảm thiết bị được vệ sinh và hoạt động hiệu quả bạn có thể tham khảo như:

 • Đổ hết nước thừa sau khi dùng bàn ủi xong. Đối với bàn ủi hơi nước đứng thì bạn có thể để nước trong vòng 1 tuần rồi đổ cũng được.
 • Cọ, rửa bình chứa nước theo định kỳ và vệ sinh bàn ủi thường xuyên để sử dụng thiết bị được lâu bền nhất.
 • Ngoài đế ủi, bình nước bạn hãy vệ sinh các bộ phận khác theo hướng dẫn luôn nhé.
 • Bạn có thể dùng chức năng tự làm sạch để vệ sinh để làm sạch bàn ủi tiện lợi hơn.
 • Tận dụng chức năng chống đóng cặn nếu bàn ủi bạn có trang bị.
 • Khi đổ nước và bàn ủi hơi nước bạn nên cho vào từ từ để tránh làm đổ quá vạch max gây chập cháy thiết bị.
 • Chọn nước sạch, nước tinh khiết cho vào bàn ủi để hạn chế tình trạng đóng cặn hay tắc lỗ thoát nước.

Cho nước vào bình chứa bàn ủi hơi nước đứng Philips GC518 1600W từ từ và không đổ quá vạch max

Bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu thêm một số cách vệ sinh bàn ủi hơi nước sao cho đúng cách và hiệu quả.

 

7 cách uống nước đúng cách để giúp bạn khoẻ khoắn tươi tắn hơn

Mỗi ngày cơ thể chúng ta có thể nạp nước bằng việc uống nước dừa, nước cam, nước mía,… trong đó không thể không kể đến nước lọc. Nếu biết cách uống nước lọc đúng đắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể hơn. Hãy cùng tìm hiểu trong chuyên mục Mẹo vặt đời sống để bỏ túi một vài thông tin hữu ích về cách uống nước ngay nhé!

1. Ngồi khi uống nước

Thay vì lấy nước xong sau đó đứng uống ngay luôn thì bạn nên ngồi xuống để uống. Điều này sẽ giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, hạn chế việc tích tụ chất lỏng làm gây ra các vấn đề về xương khớp.

Ngoài ra việc ngồi khi uống còn giúp cơ thể thư giãn các dây thần kinh, thận cũng sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Ngồi khi uống nước

2. Uống từng ngụm nhỏ mỗi lần

Việc uống nước vội vã sẽ khiến dạ dày trở nên khó chịu và đôi khi còn gây ra hiện tượng sặc nước. Do nước bọt có tính kiềm, nó cần có thời gian để kịp hòa lẫn với nước.

Vì thế hãy uống từng ngụm nhỏ để chúng có thời gian hòa trộn và ổn định axit trong dạ dày, ngoài ra còn giúp làm dịu và không gây áp lực lên hệ tiêu hóa.

Uống từng ngụm nhỏ mỗi lần

3. Chia ra uống nước đều và nhiều lần trong ngày

Việc chia ra uống nước đều và nhiều lần trong ngày sẽ giúp hệ điều tiết trong cơ thể hoạt động hài hòa hơn, thay vì bạn nhịn uống một lúc lâu rồi uống thật nhiều trong một lúc bù lại.

Ngoài ra, việc uống nước đều còn giúp giảm cân, bởi nó khiến bạn cảm thấy no, giúp bạn không ăn quá nhiều vào bữa ăn.

Chia ra uống nước đều và nhiều lần trong ngày

4. Uống nước có nhiệt độ phòng hoặc nước ấm

Nếu bạn có thói quen uống nước lạnh hay nước đá thì hãy thay đổi chúng bằng việc uống nước có nhiệt độ phòng hoặc nước ấm. Bởi nước lạnh có thể gây sốc cho các giác quan của bạn và làm rối loạn quá trình tiêu hóa.

Nước lạnh còn gây khó khăn cho việc tuần hoàn máu, dẫn dến táo bón. Thay vào đó hãy uống nước ấm, để giúp cho việc tiêu hóa, quá trình trao đổi chất diễn ra dễ dàng hơn. Ngoài ra nước ấm còn giúp giảm cân và làm hết các triệu chứng đầy hơi.

Xem thêm: 10 lợi ích khi uống nước ấm

 Uống nước có nhiệt độ phòng hoặc nước ấm

5. Không uống nhiều nước trước bữa ăn

Uống nhiều nước trước bữa ăn sẽ khiến dạ dày bạn không còn chỗ chứa thêm thức ăn nữa, lúc này khi nạp thức ăn vào, dạ dày sẽ không đủ không gian để thực hiện các hoạt động tiêu hóa, gây ra tức bụng, khó chịu.

Vì thế, trước bữa ăn khoảng 30 phút bạn không nên uống quá nhiều nước nhé.

Không uống nhiều nước trước bữa ăn

6. Không uống nước giữa bữa ăn

Khi thức ăn đi vào cơ thể, dạ dày sẽ bắt đầu hoạt động để nghiền nhỏ thức ăn và tiết ra dịch vị để tiêu hóa thức ăn, giúp các chất hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn.

Nếu uống nước trong lúc ăn sẽ khiến cơ thể phải hoạt động nhiều hơn để xử lý lượng nước này, từ đó khiến quá trình dịch vị diễn ra chậm hơn, khó khăn hơn.

7. Uống nước ngay khi vừa thức dậy

Khi bạn đang ngủ thì các cơ quan trong cơ thể vẫn hoạt động, sau thời gian 6 – 8 tiếng ngủ dậy, bạn sẽ mất một lượng lớn nước. Đây chính là thời điểm thích hợp để thải các độc tố ra bên ngoài.

Ngoài việc làm sạch hệ tiêu hóa và giúp thải độc tố, uống 1 ly nước ấm vào sáng sớm còn giúp hydrat hóa và giữ cho cơ thể luôn tươi trẻ, tránh được rất nhiều bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn có thể đã tích tụ ở bên trong.

Uống nước ngay khi vừa thức dậy

Vậy là TVT-Mart đã mách bạn 7 cách uống nước đúng cách để giúp bạn khoẻ khoắn tươi tắn hơn, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

Những điều cần biết để sử dụng tủ lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện

Hiện nay, tủ lạnh dường như đã trở thành một “thành viên” không thể thiếu của mọi gia đình. Nhưng sử dụng tủ lạnh sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện bạn đã biết chưa, nếu chưa thì hãy thử tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Vị trí đặt tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiết kiệm điện năng tủ lạnh. Tủ lạnh nếu đặt quá sát tường sẽ không đủ không gian để thoát nhiệt, sẽ khiến dàn lạnh tốn nhiều điện hơn để làm mát.

Vậy nên bạn cần đặt tủ lạnh cách tường đằng sau 10cm, và hai bên cách 2cm để tủ có chỗ trống thoát nhiệt ở hai bên hông và sau lưng, điều này giúp làm mát dàn lạnh một cách hiệu quả, đồng thời tiết kiệm điện tối ưu. Ngoài ra, không nên đặt tủ lạnh gần khu vực tỏa nhiệt như bếp, lò vi sóng,… vì sẽ ảnh hưởng đến chế độ làm mát của tủ.

Đặt tủ lạnh ở chỗ bằng phẳng, thông thoáng

 

2. Nhiệt độ tủ lạnh

Để tủ lạnh có thể bảo quản thức ăn một cách hiệu quả, đối với ngăn mát bạn nên để ở nhiệt độ khoảng 0 – 4 độ C là hợp lý, đây là nhiệt độ phù hợp để làm lạnh nước, bảo quản bánh kẹo, mỹ phẩm, và thức ăn dùng không hết để dành qua hôm sau.

Đối với ngăn đông của tủ, bạn đặt ở mức nhiệt -18 độ C là phù hợp, ở nhiệt độ này vi khuẩn sẽ không thể phát triển và có thể bảo quản thực phẩm được dài lâu.

Nhiệt độ ngăn đông nên ở mức -18 độ C

3. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh ngăn nắp gọn gàng cũng là một yếu tố giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả đấy nhé! Nếu tủ lạnh được sắp xếp gọn gàng, khí mát trong tủ sẽ lưu thông, điều hòa tốt hơn, giúp bảo quản thực phẩm chất lượng hơn, đồng thời tiết kiệm năng lượng điện cho nhà bạn.

Để tủ lạnh được sắp xếp một cách có trật tự, bạn nên sử dụng các hộp đựng thực phẩm có dán nhãn, vừa gọn lại vừa vệ sinh. Ngoài ra bạn nên phân bổ vị trí một cách hợp lý, theo thời hạn sử dụng vì nhiệt độ của từng khay, ngăn tủ có thể chênh lệch nhẹ.

Thêm vào đó, bạn nên bọc kỹ các thức ăn có mùi như mít, sầu riêng, cá khô… hay các thực phẩm chưa qua chế biến như thịt, cá sống.

Sắp xếp thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp

4. Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ là một điều cần thiết để tủ lạnh có thể hoạt động một cách tối ưu. Tủ lạnh sạch sẽ giúp ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn, chất lượng bảo quản thực phẩm cũng tăng lên, mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Bạn có thể sử dụng khăn mềm nhúng nước để vệ sinh bên ngoài tủ lạnh, tránh sử dụng các vật cứng có thể gây trầy xước tủ. Để làm sạch bên trong tủ, bạn cần rút điện và dọn dẹp đồ bên trong tủ, rồi mới tiến hành rửa các khay, ngăn tủ có thể tháo rời, đối với các bộ phận cố định bạn hãy dùng khăn mềm lau sạch các vết bẩn.

Sau khi vệ sinh tủ, bạn cắm điện lại, đợi khoảng 30 phút để nhiệt độ trong tủ ổn định trở lại rồi sắp xếp thực phẩm vô trở lại.

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ để tủ lạnh luôn trông như mới

5. Hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần

Mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần có thể giảm tuổi thọ của tủ, và khiến động cơ kêu to khi hoạt động. Hơi lạnh thoát ra ngoài nhiều sau mỗi lần mở cũng sẽ khiến máy phải hoạt động liên tục, linh kiện dần sa sút và nhanh hư.

Thêm vào đó, mở cửa tủ lạnh nhiều còn khiến viền cao su của tủ dễ bị hỏng, khiến khí lạnh thoát ra bên ngoài, khả năng bảo quản thực phẩm vì thế cũng giảm sút.

Vì thế bạn nên chú ý thời gian mỗi lần mở tủ, và nếu nhà có trẻ em bạn nên quản lý bé hoặc bật tính năng khóa đối với các dòng tủ lạnh hiện đại. Một lời khuyên nhỏ là bạn nên biết chắc mình cần lấy gì trong tủ lạnh để có thể lấy ra nhanh chóng, đồng thời hãy sắp xếp tủ lạnh thật ngăn nắp sao cho có thể dễ lấy đồ ra nhất.

Quản lý trẻ em để bé không nghịch phá tủ lạnh

Trên đây là những lưu ý sử dụng tủ lạnh sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện. Nếu bạn có thắc mắc hãy bình luận ngay phía bên dưới để được giải đáp một cách nhanh nhất nhé!

CV là gì? Những lưu ý để viết CV xin việc chuyên nghiệp, gây ấn tượng

Chuẩn bị CV là việc đầu tiên bạn cần làm khi ứng tuyển cho một công việc. Có thể bạn đã nghe nhiều về CV nhưng vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết CV là gì, tại sao cần viết CV và viết CV như thế nào cho hiệu quả. Vậy, hãy tham khảo bài viết sau của TVT-Mart để được giải đáp thắc mắc trên nhé.

1. CV là gì?

CV (hay Resume) là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đây không phải là một tờ khai lý lý lịch tự thuật như: Tên đầy đủ; ngày tháng năm sinh; nơi sinh; nơi cư trú; họ tên bố mẹ; anh chị em và chồng, con (nếu đã có); trình độ học vấn của bản thân cùng những thông tin liên quan khác.

CV ở đây là bản tóm lược tất cả những thông tin liên quan đến trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cùng các kỹ năng mềm, các chứng chỉ, thành tích khen thưởng liên quan đến công việc mà ứng viên gửi tới người tuyển dụng.

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng tiên quyết và không thể thiếu được trong hồ sơ xin việc vì CV giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn.

Hiện nay, CV thường được gửi online trước khi ứng viên đến gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Nếu CV được chấp nhận thì ứng viên sẽ được mời đến phỏng vấn trực tiếp.

CV

2. Tại sao phải viết CV xin việc?

Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để tổ chức phỏng vấn cho tất cả ứng viên nên ngoài chứng chỉ, bằng cấp thì bản CV đầy đủ và thu hút là yếu tố mà các nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên. CV giúp nhà tuyển dụng và công ty nhận diện ra bạn trong hàng nghìn hồ sơ của các ứng viên khác.

Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá, xem xét và sàng lọc những ứng viên thích hợp với công việc nhất để đi đến vòng phỏng vấn. Vì vậy, việc trình bày một CV đầy đủ, đẹp mắt là cũng là cách bạn tạo ấn tượng và “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

CV giúp nhà tuyển dụng nhận diện ứng viên phù hợp

3. CV bao gồm những gì?

Sau đây là những thành phần cần có trong CV:

Thông tin cá nhân ứng viên

Đầu tiên, trong CV bạn cần để các thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng có thể nắm sơ lược về bạn gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin liên hệ (Email, số điện thoại…). Bạn có thể thêm ảnh chính diện nếu cảm thấy công việc cần yếu tố ngoại hình.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tiếp đến, bạn cần nêu được định hướng về con đường phát triển trong tương lai, có thể bao gồm mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn để nhà tuyển dụng cảm thấy sự cầu tiến ở bạn. Mục tiêu của bạn nên liên quan vị trí, công việc đang ứng tuyển để tăng tính thuyết phục

Trình độ học vấn

Bạn lựa chọn và liệt kê các thông tin như trường lớp Đại học, chuyên ngành, thời điểm nhập học và ra trường, điểm trung bình GPA cho toàn khóa học, điểm các chuyên ngành chính có liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Nếu bạn có những nghiên cứu khoa học, tham gia các đề án, khóa học thêm về kỹ năng, nghiệp vụ thì hãy thêm vào CV để tăng sự ấn tượng.

Trình độ học vấn

Kinh nghiệm làm việc

Bạn liệt kê các công ty, lĩnh vực kinh doanh đã làm việc, trong đó bạn làm rõ làm việc ở vị trí nào, chuyên môn gì, mô tả trách nhiệm chính của công việc đó.

Bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian và không nên đưa ra các công việc ngắn hạn (Từ dưới nửa năm).

Kỹ năng đạt được

Bạn liệt kê những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ đã được học tập trên nhà trường, rèn luyện trong công việc và những kỹ năng mềm khác. Bạn nên chọn lọc chi tiết có ảnh hưởng tới vị trí công việc đang nhắm tới

Hoạt động ngoại khóa/Sở thích

Bạn liệt kê các hoạt động thiện nguyện, hoạt động cộng đồng, công tác học sinh sinh viên đã tham gia và đưa ra trách nhiệm, vai trò và thành tựu (nếu có) khi tham gia các hoạt động này. Bên cạnh đó, bạn có thể trình bày một số sở thích có liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Mẫu CV

4. Một số lưu ý khi viết CV chuẩn, chuyên nghiệp

Để có một CV chuẩn và chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo các lưu ý sau:

 • Dùng email nghiêm túc, có họ tên như [email protected], [email protected]…, không dùng các email như [email protected], [email protected]
 • Ảnh có thể thấy khuôn mặt của bạn trực diện và trang phục lịch sự.
 • CV nên ngắn gọn, súc tích, trình bày gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng.
 • Định dạng CV như một văn bản có tính học thuật, font chữ và cỡ chữ dễ nhìn.
 • Bôi đậm những phần quan trọng, những điểm nhấn đặc biệt để gây sự chú ý cho người đọc CV.

CV chuẩn sẽ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển

5. Những sai lầm cần tránh khi viết CV

Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Tất cả những lỗi như sai chính tả, ngữ pháp, lỗi đánh máy,… là những lỗi không thể chấp nhận được. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn cẩu thả, thiếu cẩn thận và đầu tư cho CV cũng như vị trí việc làm bạn đang ứng tuyển. Vì vậy bạn nhớ hãy kiểm tra kĩ tất cả trước khi nộp CV cho nhà tuyển dụng.

Dùng phông chữ không phù hợp, rối mắt

Có thể bạn sẽ muốn CV mình nổi bật trước một “rừng” CV của các ứng viên khác nên trang trí nó thật đẹp và bắt mắt bằng cách dùng nhiều loại phông chữ, màu sắc. Tuy nhiên việc lạm dụng màu sắc và thiết kế không phù hợp sẽ khiến cho nhà tuyển dụng rối mắt, làm cho họ cảm thấy khó chịu và loại bỏ CV của bạn.

Không trung thực

Nhà tuyển dụng thường là những người có mắt rất tinh tường trong việc xem xét tính chân thực của CV. Họ có nhiều cách để kiểm chứng thông tin của bạn nên sẽ thực sự phức tạp và rắc rối khi nhà tuyển dụng phát hiện bạn không trung thực.

Do đó, bạn hãy “đánh bóng” bản thân vừa đủ và tuyệt đối trung thực trong CV của mình.

CV diễn đạt dài dòng, không trọng tâm

Nhà tuyển dụng chỉ lướt qua mỗi CV vài giây nên bạn đừng viết quá dài, hãy tập trung vào một số từ khóa nói đến kinh nghiệm, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu một cách đầy đủ, chi tiết nhất.

6. Những website tạo CV online miễn phí

Bạn có thể tham khảo một số website phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn tạo CV dễ dàng như:

Canva

Website: https://www.canva.com/

Canva là một trong những trang web quen thuộc giúp bạn tạo CV tiện lợi và nhanh chóng. Bên cạnh đó, với Canva, bạn còn có thể tạo danh thiếp hoặc portfolio trực tuyến rất đơn giản.

TopCV

Website: https://www.topcv.vn/

Đây hiện là một trong những website được nhiều ứng viên lựa chọn để tạo CV nhờ việc cung cấp nhiều sự lựa chọn cũng như hệ thống tính năng độc đáo cùng khả năng thiết kế các mẫu CV tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung tùy nhu cầu.

CV Maker

Website: https://cvmkr.com/

Đây là trang web hỗ trợ tạo CV trực tuyến khá đơn giản, xử lý nhanh và hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Online CV

Website: http://www.onlinecvgenerator.com/

Trang web này không yêu cầu người dùng đăng nhập, đơn giản là truy cập và bắt đầu tạo CV. Đây là website hoàn hảo cho những người mới bắt đầu viết CV xin việc.

Visual CV

Website: https://www.visualcv.com/

Đây được xem là một trong những công cụ trực tuyến tốt nhất nếu bạn muốn tạo ra một bản CV vừa chuyên nghiệp vừa ấn tượng. Tuy nhiên, điều chắc chắn là thời gian bạn đầu tư cho nó cũng sẽ tốn nhiều hơn so với các công cụ đơn giản khác.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và trúng tuyển công việc bạn mong muốn. 

Nấu bếp ga bị đen nồi – Nguyên nhân và cách khắc phục

Sau một thời gian dài sử dụng bếp ga, bạn sẽ gặp phải tình trạng xoong, nồi bị đen và rất khó để chùi rửa, vệ sinh. Cùng TVT-Mart tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khi nấu bếp ga bị đen nồi nhé!

1. Không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất làm cho nấu bếp ga bị đen nồi. Khi nấu thức ăn mà nồi không được vệ sinh sạch sẽ, các váng dầu mỡ còn dính ở đáy nồi, thì lúc đặt lên bếp nấu, các váng dầu mỡ sẽ bị đốt cháy tạo lớp cặn đen ở đáy nồi.

Thông thường, những lớp cặn đen này rất khó làm sạch. Vì thế trước khi sử dụng nồi để nấu đồ ăn bạn cần kiểm tra và quan sát xem nồi đã được vệ sinh sạch sẽ chưa để đảm bảo hạn chế nồi bị đen nhé.

2. Bình ga sắp hết

Nếu bếp ga đang dùng mà tự nhiên có tình trạng này, bạn hãy lắc nhẹ bình ga, nếu thấy đúng là bình nhẹ, ga sắp hết thì bếp bị đỏ lửa là hiện tượng bình thường.

Trường hợp bạn mua phải các loại bình ga chất lượng kém chất lượng, không được đảm bảo dẫn đến lửa cháy đỏ làm cho nấu bếp ga bị đen nồi. Để khắc phục tình trạng này khá đơn giản, khi ga trong bình hết hoặc ga kém chất lượng bạn chỉ cần thay thế bình ga mới là xong.

Lưu ý: Nên sử dụng bình ga những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, được nhiều người tin dùng. Nhằm giúp bạn tránh những sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe thành viên trong gia đình cũng như nồi khi nấu không bị đen nhé.

Bình gas sắp hết

3. Lá gió bị lệch

Khi các lá chắn gió của bếp ga bị lệch thì ngọn lửa khi cháy sẽ bị thiếu không khí cũng gây ra trường hợp lửa bị đỏ và làm đen đáy nồi. Khi đó bạn cần chỉnh lại lá chắn gió cho phù hợp là được.

Thực hiện bằng cách bạn hãy xoay lá gió từ từ cho đến khi lửa chuyển về màu xanh như mong muốn thì dừng lại.

Lá gió bị lệch

4. Nghẹt khe thoát lửa (đầu đốt bếp ga)

Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh bếp ga định kỳ thì vấn đề nghẹt khe thoát lửa là điều không thể tránh khỏi. Bởi khi trong quá trình đun nấu, có thể đồ ăn sẽ vô tình bám vào các lỗ phun ga.

Để khắc phục sự cố bạn cần tháo đầu đốt ra, dùng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa. Sau khi vệ sinh đầu đốt xong, chờ các bộ phận khô hẳn và lắp đầu đốt vào đúng vị trí. Đánh lửa liên tục để xem đã khắc phục được tình trạng đỏ lửa chưa nhé.

Nghẹt khe thoát lửa (đầu đốt bếp ga)

5. Hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt hay kiềng bếp

Nếu nhà bạn hoặc xung quanh nhà bạn vừa mới quét vôi mới, sơn mới làm cho hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt hay kiềng đốt thì sẽ làm cho bếp ga bị đỏ lửa dẫn đến làm đen đáy nồi khi nấu.

Trong tình huống này bạn chỉ cần đợi vài ngày để hơi sơn, bụi vôi bám phai dần hoặc bạn có thể lau chùi vệ sinh sạch sẽ bếp ga, thông gió gian bếp thì tình trạng này sẽ được khắc phục.

Hơi sơn, bụi vôi bám trên đầu đốt hay kiềng bếp

6. Có dị vật trong ống điếu dẫn ga

Nếu đã thử hết các cách nêu trên nhưng bếp ga vẫn không khắc phục được trình trạng lửa đỏ lửa, thì có khả năng ống điếu dẫn ga có dị vật như mạng nhện hoặc số dị vật khác có thể mắc vào ống điếu dẫn ga.

Khi gặp trường hợp này nếu bạn không có kỹ thuật cũng như hiểu biết về cách thức hoạt động của bếp ga thì hãy liên hệ với các trung tâm sửa chữa uy tín, được nhiều người tin tưởng để tiến hành kiểm tra và khắc phục sự cố nhé!

Có dị vật trong ống điếu dẫn gas

7. Cách sử dụng bếp ga an toàn và tiết kiệm

Mặc dù bếp ga là vật dụng được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong mọi gia đình, nhưng còn nhiều người dùng chưa biết cách sử dụng bếp ga như thế nào để an toàn và tiết kiệm. Hãy xem ngay những cách sử dụng sau nhé!

 • Lắp đặt bếp ga đúng cách: Người dùng nên đặt bếp cách xa tường tối thiểu 15 cm. Căn bếp nhà bạn có kệ phía trên, thì bếp cách xa kệ 1m. Đồng thời, nên đặt bếp ở nơi thông thoáng, tránh nơi có nhiều gió.
 • Điều chỉnh lượng lửa và chọn nồi chảo phù hợp khi nấu ăn: Không nên dùng lửa quá lớn sẽ gây hao phí hoặc quá nhỏ làm thời gian nấu ăn lâu. Bạn hãy để lửa ở mức vừa phải, đồng thời chọn nồi làm từ được làm bằng nhôm hoặc inox để nồi truyền nhiệt tốt hơn, tránh tiêu hao ga.

Điều chỉnh lượng lửa và chọn nồi chảo phù hợp khi nấu ăn

 • Sử dụng khung chắn gió để tiết kiệm ga: Cách này giúp bạn giảm hao phí lượng ga và hạn chế ga bị tắt khi đang nấu ăn.
 • Vệ sinh bếp ga sạch sẽ: Trước và sau khi dùng, bạn hãy sử dụng một chiếc khăn bông mềm, lau sạch sẽ xung quanh bếp, kiềng bếp.
 • Tắt bếp ga, khóa ga cẩn thận sau khi dùng: Việc này giúp người dùng tránh bị xì ga, tiêu hao năng lượng và không gây cháy nổ.

Một số mẹo sử dụng bếp ga an toàn, kéo dài tuổi thọ:

 • Không dùng bếp ga làm khô áo quần, khăn,…
 • Không xịt thuốc tiêu diệt côn trùng gần khu vực bếp ga, vì khí sẽ làm cháy nổ.
 • Đặt bình ga cách bếp khoảng 1m.
 • Chọn bình ga của cơ sở uy tín, chất lượng.
 • Không nên tự sửa chữa khi gặp sự cố về bình ga, bếp ga và dây dẫn. Lúc này, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của thợ sửa chữa chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và khắc phục nhanh chóng.

Không xịt thuốc tiêu diệt côn trùng gần khu vực bếp gas, vì khí sẽ làm cháy nổ

Hy vọng với những thông tin cung cấp trên, bạn sẽ không lo nấu bếp ga bị đen nồi nữa. Hãy để lại ý kiến đóng góp cho chúng tôi trong ô bình luận bên dưới nhé!

Cách vệ sinh máy giặt đơn giản tại nhà ai cũng làm được

Hẳn ai cũng biết máy giặt là một thiết bị có chức năng làm sạch quần áo, và giống như con người máy giặt cũng cần được “tắm rửa” sạch sẽ để có thể hoạt động hết công suất. Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ biết được cách vệ sinh máy giặt ngay tại nhà để kéo dài “tuổi thọ” cho máy nhé!

1. Vì sao cần phải vệ sinh máy giặt định kỳ?

Việc vệ sinh máy giặt thường xuyên là một điều rất quan trọng để máy sử dụng được lâu bền, tuy nhiên không phải ai cũng để tâm đến điều này. Sau đây là những lí do mà bạn nên làm sạch máy giặt định kỳ:

 • Về mặt thẩm mỹ, máy giặt sẽ trông sạch sẽ, và luôn trong trạng thái như mới, đồng thời ngăn không cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi.
 • Quần áo giặt luôn sạch sẽthơm tho không bị cặn bột giặt hay xơ vải bám vào, tránh gây kích ứng, bảo vệ làn da người sử dụng.
 • Giúp máy hoạt động hiệu quả, bền bỉ theo thời gian.
 • Tiết kiệm một khoản chi phí điện nước đáng kể hàng tháng.
 • Hạn chế tối đa các lỗi không đáng có trên máy giặt.

Lợi ích khi vệ sinh máy giặt thường xuyên

2. Cách vệ sinh máy giặt cửa trên (lồng đứng)

Bước 1: Vệ sinh bên ngoài thân máy

Bạn hãy chuẩn bị một chiếc khăn hoặc vải mềm nhúng nước rồi vắt ráo để làm sạch bụi bẩn bám trên thân máy.

Nếu gặp các vết bẩn cứng đầu, bạn hãy thử pha baking soda pha với chút nước để tạo thành hỗn hợp hơi sệt, dùng khăn ẩm rồi nhúng và lau lên các vết bẩn cho thật sạch. Sau đó lau lại bằng chiếc khăn sạch khác.

Tránh sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh hay vật cứng để lau chùi thân máy vì nó có thể gây hại cho các linh kiện cũng như sẽ làm bong lớp sơn phủ bên ngoài.

Tránh sử dụng các hóa chất tẩy rửa mạnh

Bước 2: Vệ sinh lồng giặt

 • Đối với máy giặt có chế độ vệ sinh lồng giặt:

Đầu tiên, bạn mở nguồn máy giặt và chọn nút chức năng “vệ sinh lồng giặt”. Để đảm bảo lồng giặt được làm sạch hiệu quả nhất, bạn cho vào lồng giặt viên vệ sinh máy giặt hoặc dung dịch chuyên dụng.

Nếu không có bạn có thể sử dụng một xíu nước javen, hoặc pha các dung dịch tẩy rửa tại nhà bằng chanh, giấm ăn, bột baking soda,…

Cuối cùng là nhấn nút “Khởi động”, và để máy giặt thực hiện công việc của mình. Sau khi hoàn thành, hãy dùng một chiếc khăn khô để lau lại bên trong máymở cửa để đảm bảo nước không đọng lại bên trong và giữ máy khô thoáng.

Lưu ý: Một số mẫu máy có thể tự vệ sinh mà không cần chất tẩy rửa, nhưng một số khác cần phải có, bạn nên tham khảo tờ hướng dẫn sử dụng để kiểm tra dòng máy có cần thêm chất tẩy rửa hay không nhé.

Các bước kích hoạt chế độ tự vệ sinh lồng giặt

 • Đối với máy giặt không có chế độ vệ sinh lồng giặt:

Bạn sử dụng viên vệ sinh, hoặc thay thế bằng nước javen, hay dung dịch giấm kết hợp với baking soda. Tiếp đó, khởi động một chu trình giặt xả bất kỳ, sau khoảng 15 phút bạn nên nhấn nút “Tạm dừng” để ngâm lồng giặt với các chất tẩy rửa trong 30 – 60 phút rồi tiếp tục khởi động máy đến hết chu trình.

Sau khi hoàn thành, bạn dùng một chiếc khăn khô để lau lại bên trong máy để tránh bị ẩm ướt và mở cửa để đảm bảo máy luôn khô thoáng.

Sử dụng nước tẩy chuyên dụng để làm sạch lồng giặt

Bước 3: Vệ sinh túi lọc

Túi lọc máy giặt là một bộ phận mà nhiều người hay bỏ qua khi vệ sinh máy giặt, nhưng nó đóng một vai trò rất quan trọng. Nếu túi lọc bị bám bẩn, chuyển nâu lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giặt của máy, vậy nên khi vệ sinh các bạn cũng nên chú ý phần này.

Đối với hầu hết máy giặt, túi lọc hay khay lọc sẽ nằm ở bên trong máy giặt, nếu bạn không tìm thấy thì hãy xem lại tờ hướng dẫn sử dụng. Bạn chỉ cần lấy ra và rửa sạch rồi lắp lại là xong.

Một số máy cửa trên sử dụng khay lọc

Bước 4: Vệ sinh các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận đã kể ở trên, các bạn cũng nên chú trọng làm sạch nắp máy giặt và chùi rửa khay chứa bột giặt, nước xả.

Không những thế, lâu lâu bạn cũng nên kiểm tra lưới lọc của van cấp nước để bảo đảm nó không bị bám cặn hay tắc nghẽn. Chi tiết bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Kiểm tra lưới lọc van cấp nước định kỳ

3. Cách vệ sinh máy giặt cửa trước (lồng ngang)

Bước 1: Vệ sinh bên ngoài thân máy

Tương tự như máy giặt cửa trên bạn cần chuẩn bị một chiếc khăn vắt ráo nước để lau chùi bên ngoài thân máy, và cũng không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh hay vật gì đó cứng để kì cọ máy sẽ dễ gây trầy xước thân máy hoặc hư hỏng linh kiện.

Bước 2: Vệ sinh lồng giặt

Vệ sinh lồng giặt máy cửa trước cũng giống máy cửa trên. Bạn hãy sử dụng chế độ vệ sinh lồng giặt nếu máy nhà bạn có chức năng đó.

Trường hợp máy giặt nhà bạn không tích hợp tiện ích vệ sinh lồng giặt, hãy bỏ viên vệ sinh máy giặt hoặc các chất tẩy rửa chuyên dụng vào lồng giặt, rồi khởi động một chương trình giặt xả bất kỳ. Sau đó, bạn nhấn nút “Tạm dừng” máy khoảng 30 – 60 phút để lồng giặt ngâm trong dung dịch tẩy rửa.

Cuối cùng, để máy hoàn thành chương trình giặt. Sau khi vệ sinh xong, bạn nên sử dụng khăn lau lồng giặt và để cửa mở cho thông thoáng, tránh bị ẩm ướt.

Sử dụng hỗn hợp baking soda pha với nước để làm sạch lồng giặt

Bước 3: Vệ sinh cửa trước và gioăng cao su

Dùng khăn đã được vắt ráo nước, lau mặt trong và ngoài cửa. Sau đó, lau bề mặt của gioăng máy giặt, nhớ chú ý kéo nhẹ tấm cao su để có thể lau bên trong những khe nhỏ, vì đó là nơi tích tụ rất nhiều cặn bẩn.

Nếu các vết bẩn quá cứng đầu, bạn hãy kết hợp thêm các dung dịch tẩy rửa nhé!

Gioăng cao su là nơi tụ tập vi khuẩn, cặn bẩn

Bước 4: Vệ sinh bộ lọc

Bộ lọc cặn của máy giặt cửa trước thường nằm ở góc dưới máy. Để vệ sinh bộ phận này, bạn cần mở nắp đậy, để lấy ống lọc cặn ở bên trong và ngâm trong nước để làm sạch các bụi bẩn bám trên đó. Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ bạn chỉ cần đặt lại vị trí cũ và kiểm tra xem mình đã lắp đúng chưa.

Vệ sinh bộ lọc cặn của máy giặt

Bước 5: Vệ sinh các bộ phận khác

Tháo ngăn chứa ra và dùng khăn hoặc bàn chải để lau chùi bên trong hốc của ngăn bột giặt thật kỹ.

Đối với ống xả, bạn cũng cần kiểm tra thường xuyên. Hãy kiểm tra phần khớp nối giữa ống xả nước và máy, nếu bị đóng cặn, bạn hãy khăn lau nó đi.

Ngăn bột giặt máy cửa trước có thể tháo rời

4. Bao lâu thì nên vệ sinh máy giặt?

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì ít nhất bạn cũng nên tổng vệ sinh máy giặt 6 tháng/lần.

Nếu được, bạn nên làm sạch thân máy, cửa trước, gioăng cao su hàng tuần hoặc ít nhất 2 tuần/lần, đối với lồng giặt và bộ lọc cặn thì 3 tháng/lần. Còn các bộ phận khác bạn cũng nên kiểm tra và vệ sinh định kỳ mỗi 6 tháng.

Bạn nên tổng vệ sinh máy giặt ít nhất 6 tháng/lần

5. Những lưu ý khi sử dụng để bảo quản máy giặt bền lâu

Ngoài vệ sinh máy giặt định kỳ ra, bạn cần biết những lưu ý sau để bảo quản máy giặt và kéo dài tuổi cho máy:

 • Tắt nguồn điện của máy giặt khi không sử dụng để tránh bị chập điện.
 • Lau chùi sạch sẽ khay chứa bột giặt, nước xả sau khi giặt xong để tránh bị đóng cặn.
 • Lau chùi sạch nước bên trên và xung quanh máy giặt.
 • Đặt máy giặt nơi thông thoáng và luôn đảm bảo khu vực xung quanh máy giặt luôn khô ráo.
 • Nên sử dụng bột giặt chuyên dụng dành cho máy giặt để tránh bị trào bọt ra ngoài.

Lau bên trên và xung quanh máy giặt sau khi giặt xong

Hy vọng bài biết này sẽ giúp ích cho các bạn trong công cuộc vệ sinh máy giặt. 

Mẹo làm sạch bình đun siêu tốc nhanh chóng, hiệu quả

Bình đun siêu tốc sau một thời gian dài sử dụng thường đóng cặn bẩn dưới đáy bình. Nếu không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đồng thời làm giảm hiệu suất cũng như tuổi thọ của bình. Cùng TVT-Mart điểm qua một số cách làm sạch bình đun siêu tốc nhanh chóng, hiệu quả qua bài viết sau nhé!

1. Dùng giấm hoặc chanh

Do sử dụng nguồn nước không đủ sạch thì các chất bẩn có trong nước sẽ kết tủa dưới đáy bình và quanh ruột bình. Cần phải vệ sinh thường xuyên tránh trường hợp bình siêu tốc bị hoen gỉ, đảm bảo độ bền cho bình đun siêu tốc và an toàn sức khỏe khi sử dụng.

Vì vậy, dùng giấm hoặc chanh là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Đổ 100 ml giấm hoặc nước cốt chanh vào trong bình, sau đó thêm khoảng 1 lít nước, đun sôi để nguội 1 tiếng, tiếp đó rửa lại vài lần với nước sạch là được.

Chanh có tính axit cao có thể làm sạch các vết cặn bẩn trong bình

Chanh có tính axit cao có thể làm sạch các vết cặn bẩn trong bình

2. Baking soda

Baking soda cũng là chất tẩy rửa thường được dùng phổ biến trong nhà bếp. Để vệ sinh cặn bẩn của bình đun siêu tốc, bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Cho 1 muỗng cà phê baking soda vào bình đun siêu tốc, sau đó thêm nước và đun sôi lên vài phút là cặn bẩn có thể được loại bỏ.
 • Cách 2: Pha baking soda 1% cùng một ít nước sao cho tạo thành hỗn hợp sền sệt, sau đó dùng hỗn hợp này để lau nhẹ lên các vết cặn bẩn trong bình và cuối cùng là tráng qua với nước sạch.

Baking soda cũng có tác dụng làm sạch cặn bẩn

Baking soda cũng có tác dụng làm sạch cặn bẩn

3. Vỏ trứng

Trước tiên bạn luộc chín trứng, sau đó tách lấy vỏ trứng, đập vụn và cho vào bình đun siêu tốc. Sau đó, bạn đổ nước vào khoảng nửa bình, dùng đũa khuấy đều, sau đó đun tầm nửa tiếng. Đổ vỏ trứng ra, lau sạch 2 lần là được.

Đừng vội bỏ vỏ trứng vì có thể dùng để làm sạch bình đun

Đừng vội bỏ vỏ trứng vì có thể dùng để làm sạch bình đun

4. Vỏ khoai tây

Bạn rửa sạch khoai tây cho hết bùn đất, sau đó gọt lấy vỏ và cho vào trong bình siêu tốc cùng lượng nước vừa phải. Tiếp đến đun sôi trong 10 phút, đổ hỗn hợp đi và tráng lại với nước sạch, các vết cặn bẩn sẽ biến mất.

Vỏ khoai tây có thể giúp loại bỏ cặn bẩn bình đun siêu tốc hiệu quả

5. Xơ mướp

Đừng vội bỏ xơ mướp đi, hãy tận dụng nguyên liệu tự nhiên này để loại bỏ vết cặn bẩn cứng đầu trong bình đun siêu tốc nhé! Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt xơ mướp vào trong bình khi đun nấu nước hàng ngày, tuyệt đối bình sẽ không còn đọng cặn lại nữa.

Lý do là vì xơ mướp sẽ đóng vai trò như một tấm lọc nước, hút hết các cặn bẩn trong nước và trong bình. Tuy nhiên, cần thay xơ mướp định kì 2 tuần/lần và đảm bảo xơ mướp luôn sạch sẽ trước khi cho vào bình.

Dùng xơ mướp để vệ sinh bình đun siêu tốc

6. Dùng vỏ khoai sọ

Vỏ khoai sọ là một nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, vì vậy bạn có thể yên tâm dùng chúng để vệ sinh bình đun một cách an toàn mà lại hiệu quả.

Khoai sọ mua về bạn rửa sạch, gọt lấy vỏ và cho vào bình đun sao cho ngập khoảng 1/2 bình. Sau đó bạn cho nước vào, đun sôi trong 10 phút rồi tráng lại bằng nước sạch. Mọi vết cặn bẩn sẽ biến mất, chiếc bình sẽ trở nên sạch bóng như mới ngay.

Vỏ khoai sọ có thể làm sạch cặn bẩn trong bình đun siêu tốc

7. Dùng muối ăn

Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ dàng vì muối là loại nguyên liệu luôn có sẵn ở hầu hết mọi gian bếp. Bạn chỉ cần cho khoảng 1 – 2 muỗng cà phê muối ăn vào bình, thêm nước vào và đun sôi, sau đó tráng lại bằng nước sạch là mọi vết bẩn sẽ được loại bỏ chỉ trong tích tắc.

Dùng muối ăn để vệ sinh bình đun siêu tốc

8. Dùng phương pháp nóng lạnh

Phương pháp này tận dụng nguyên lý vật sẽ nở ra khi gặp nhiệt độ cao, co lại khi gặp nhiệt độ thấp. Bạn hãy cho nước vào bình, đun sôi rồi sau đó ngâm ngay bình vào thau nước lạnh, các cặn bẩn sẽ tự bong ra và bạn chỉ việc đổ chúng đi. Nếu cặn bẩn vẫn còn sót lại, bạn có thể thực hiện cách này vài lần nữa nhé!

Lưu ý: Bình đun siêu tốc là thiết bị điện nên bạn cần thật cẩn thận khi áp dụng phương pháp này, tuyệt đối không ngâm đế bình trong nước và phải lau bình thật khô sau khi ngâm trong nước lạnh nhé!

Bình đun siêu tốc Sunhouse 1.8 lít SHD1182

Bình đun siêu tốc Sunhouse 1.8 lít SHD1182

Trên đây là một số cách làm sạch bình đun siêu tốc chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm. TVT-Mart hy vọng rằng những mẹo trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình sử dụng nhé!

Cách để làm sạch nhà vệ sinh tại nhà nhanh chóng

Cọ rửa nhà vệ sinh không phải là một công việc dễ chịu cho lắm. Nhưng có một vài thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để làm sạch nhà vệ sinh một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hy vọng rằng những thủ thuật của chúng tôi sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Cách 1

Trước khi làm điều này, hãy đảm bảo rằng các đường ống có thể chịu được áp lực như vậy.

1️⃣ Nếu bồn cầu của bạn bị tắc, hãy phủ một ít màng thực phẩm lên như ảnh chụp.

2️⃣ Đảm bảo không có kẽ hở để không khí lọt qua.

3️⃣ Xả nước để màng lên.

4️⃣ Dùng tay đẩy màng. Nếu tắc nghẽn không biến mất, hãy làm lại.

bồn cầu, vệ sinh bồn cầu, mẹo hay, làm sạch nhà tắm

Cách 2

Để đánh bay mùi khó chịu từ bồn cầu, bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau:

✅ 2 ly baking soda
✅ 1/3 ly chanh axit
✅ 2 muỗng canh 3% hydrogen peroxide
✅ 15 giọt tinh dầu chanh
✅ 5 giọt tinh dầu bạc hà

2️⃣ Bạn có thể bỏ bớt phần tinh dầu nếu muốn.

3️⃣ Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau.

4️⃣ Cho hỗn hợp vào khay đá và để khô. Bỏ vào bồn cầu sau mỗi lần sử dụng.

bồn cầu, vệ sinh bồn cầu, mẹo hay, làm sạch nhà tắm

Cách 3

1️⃣ Sử dụng kem đánh răng. Thực hiện 2 vết cắt nhỏ ở hai bên của tuýp kem đánh răng.

2️⃣ Cho kem đánh răng vào thùng nước bồn cầu.

3️⃣ Đặt lại nắp bồn và sử dụng như bình thường.

bồn cầu, vệ sinh bồn cầu, mẹo hay, làm sạch nhà tắm

Cách 4

1️⃣ Nếu có một số vết bẩn cũ trên bồn cầu, bạn có thể loại bỏ chúng bằng đá bọt. Mang găng tay vào và làm ướt miếng cọ có bọt.

2️⃣ Cẩn thận xoa lên vết bẩn.

3️⃣ Cẩn thận để không làm xước bề mặt.

4️⃣ Khi loại bỏ hết các vết bẩn, hãy xả nước.

bồn cầu, vệ sinh bồn cầu, mẹo hay, làm sạch nhà tắm

Cách 5

1️⃣ Để làm sạch bề mặt bồn cầu, hãy lấy một ít coca.

2️⃣ Đổ nó vào bồn cầu để nó bám vào các bề mặt xung quanh.

3️⃣ Để đó qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau.

bồn cầu, vệ sinh bồn cầu, mẹo hay, làm sạch nhà tắm

Cách 6

1️⃣ Đầu tiên, đặt kem đánh răng lên khắp nơi bạn muốn làm sạch.

2️⃣ Sau đó, với sự hỗ trợ của bàn chải chà, tán đều xung quanh.

3️⃣ Bây giờ hãy để kem đánh răng đã chải phủ thành bồn cầu một lúc.

4️⃣ Cuối cùng, rửa sạch mọi thứ bằng nước.

bồn cầu, vệ sinh bồn cầu, mẹo hay, làm sạch nhà tắm

Phần thưởng: cách sử dụng ít nước hơn khi xả nước

Đổ một ít nước vào chai nhựa rỗng và cho vào bồn cầu. Thủ thuật đơn giản này sẽ giúp bạn giảm lượng nước trong bể và lượng nước sử dụng.

bồn cầu, vệ sinh bồn cầu, mẹo hay, làm sạch nhà tắm

bồn cầu, vệ sinh bồn cầu, mẹo hay, làm sạch nhà tắm

Autran (Theo Công lý & xã hội)

Những lưu ý giúp sử dụng máy giặt hiệu quả bạn không nên bỏ qua

Sử dụng máy giặt hiệu quả giúp bạn tiết kiệm năng lượng, thời gian và công sức. Đồng thời, máy cũng sẽ hoạt động bền bỉ và ngăn ngừa được tình trạng lỗi. Hãy cùng TVT Mart bỏ túi những lưu ý khi sử dụng máy giặt nhé!

1. Chọn và sử dụng nước giặt (bột giặt) phù hợp

Không dễ tính như máy giặt cửa trên, các loại máy giặt cửa ngang, bạn nên sử dụng nước giặt thay cho bột giặt, dù tạo ít bọt, nhưng vẫn giặt sạch quần áo và tránh hiện tượng đóng cặn, làm ảnh hưởng đến thiết bị.

Bạn hãy lựa chọn cửa hàng uy tín để mua nước giặt chính hãng, giúp làm sạch tốt và an toàn cho da. Đồng thời, khi cho nước giặt (bột giặt) vào máy, bạn nên  dùng lượng vừa đủ với quần áo, không nên để quá ít hay quá nhiều, vừa hại máy vừa khó sạch.

Chọn và sử dụng nước giặt (bột giặt) phù hợp

2. Kiểm tra trước và cho vừa đủ lượng quần áo vào máy

Trước khi cho áo quần vào máy, bạn hãy kiểm tra và lấy vật dụng có trong túi quần, áo ra ngoài. Đồng thời, bạn nên kéo khóa quần áo, gỡ vớ (tất) bị cuộn, giũ thẳng áo quần sơ, lộn trái các loại áo len vào áo phông.

Việc trên giúp bảo vệ lồng giặt, tránh những va chạm, tăng tuổi thọ cho thiết bị. Ngoài ra, bạn chỉ nên cho lượng quần áo vừa đủ với khối lượng giặt của máy, nếu cho quá nhiều hay quá ít sẽ khiến máy hoạt động kém hiệu quả và tốn nhiều năng lượng.

Kiểm tra trước và cho vừa đủ lượng quần áo vào máy

3. Chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải

Tùy vào từng chất liệu vải mà bạn chọn lựa chế độ cho phù hợp:

 • Chế độ giặt nhẹ: Vải cao cấp, mỏng, lụa, tơ, sơ mi,…
 • Chế độ vừa: Quần áo bình thường như cotton, thun,…
 • Chế độ mạnh: Vải jean, kaki,…
 • Chế độ giặt ngâm: Với quần áo bám nhiều vết bẩn.

Chọn chế độ giặt phù hợp không chỉ bảo vệ quần áo của bạn không bị hư hỏng, mà còn giúp máy làm việc hiệu quả, tránh lãng phí năng lượng vô ích.

Lưu ý: Không cho quần áo dính xăng, dầu vào giặt trong máy vì sẽ dễ gây ra trường hợp cháy nổ. Không nên giặt các loại vải dễ bị giãn như len hay vải thun quá mỏng vì sẽ gây biến dạng quần áo.

Chọn chế độ giặt phù hợp với chất liệu vải

4. Chọn nhiệt độ nước phù hợp

Tùy vào từng đối tượng sử dụng và chất liệu vải, mà bạn điều chỉnh nhiệt độ nước cho thích hợp:

 • Khoảng 30 – 40 độ C: Quần áo có chất liệu vải mỏng, dễ rách và phai màu.
 • Ở 40 độ C: Thích hợp với mọi loại chất liệu vải, trừ đồ thể thao, đồ tối màu, lụa, tơ tằm và len.
 • Khoảng 40 – 60 độ C: Những loại quần áo tiếp xúc trực tiếp với da nhạy cảm như đồ lót, tã lót của bé.
 • Ở 60 độ C: Thích hợp với các loại chất liệu bền màu như vải cotton, vải hỗn hợp, vải bông, vải lanh, vải bông trắng,…
 • Khoảng 60 – 95 độ C: Quần áo trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, sơ mi, đồ ngủ, vải bông trắng,…

Khi chọn nhiệt độ nước phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiện điện năng tiêu thụ hàng tháng và an toàn hơn cho làn da, nhất là gia đình có trẻ nhỏ.

Chọn nhiệt độ nước phù hợp

5. Điều chỉnh lượng nước với tỷ lệ phù hợp

Đối với các loại máy giặt đời trước – có ít chu trình giặt, bạn nên điều chỉnh lượng nước phù hợp với số lượng quần áo cần giặt trước khi bắt đầu. Tỉ lệ phù hợp giữa trọng lượng nước và quần áo là 20:1.

Điều chỉnh lượng nước phù hợp sẽ giúp tiết kiệm nước. Đồng thời, tránh cho máy không gặp phải hoạt động với tình trạng quá tải về nước làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Điều chỉnh lượng nước với tỷ lệ phù hợp

6. Nên phơi đồ ngay sau khi giặt và không để qua đêm

Một số người dùng có thói quen giặt quần áo vào buổi tối, để qua đêm và sáng mới phơi. Tuy nhiên, việc này là không nên vì trang phục ẩm để lâu trong máy kín khiến vi khuẩn dễ sinh sôi.

Sau khi máy hoàn thành chương trình giặt, bạn hãy lấy đồ ra phơi, mở cửa máy để bên trong lồng được khô, thoáng.

Nên phơi đồ ngay sau khi giặt và không để qua đêm

7. Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt định kỳ

Bạn hãy vệ sinh thường xuyên như lau chùi bên ngoài hay các ngăn chứa bột giặt, giúp ngăn chặn bụi bám và bảo vệ máy luôn sạch mới. Khoảng 2 – 3 tuần/lần, bạn hãy vệ sinh toàn bộ máy giặt.

Đặc biệt là lồng giặt, bạn cần vệ sinh tỉ mỉ, vì đây là nơi tiếp xúc trực tiếp với áo quần. Máy giặt được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ giúp máy hoạt động ổn định, nâng cao tuổi thọ, đồ đạc sạch hơn, ngăn chặn vi khuẩn và an toàn cho người dùng.

Thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy giặt định kỳ

8. Đặt máy giặt ở nơi khô thoáng và bằng phẳng

Để máy giặt hoạt động tốt, bạn không nên dịch chuyển trong quá trình giặt. Tốt nhất, bạn hãy bố trí máy ở không gian bằng phẳng, giúp máy hoạt động hiệu quả, ổn định và an toàn.

Bên cạnh đó, bạn hãy đặt máy giặt nơi khô thoáng, tuyệt đối không được để nơi ẩm ướt vì có thể gây chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn sử dụng máy giặt hiệu quả. Nếu có thắc mắc bạn vui lòng để lại bình luận dưới đây nhé!

Các tiện ích quan trọng của máy lọc không khí mà bạn nên biết

Máy lọc không khí được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại không chỉ mang lại không gian sống trong lành mà còn tốt cho sức khỏe cho gia đình bạn. Hãy cùng TVT Mart điểm qua các tiện ích quan trọng của máy lọc không khí nhé!

1. Tiêu diệt vi khuẩn, virus

Hầu hết các máy lọc không khí trên thị trường đều được trang bị công nghệ Plasmacluster ion. Công nghệ này hoạt động dựa trên nguyên tắc phát ra các ion mang điện tích, tác động vào cấu trúc protein của vi khuẩn giúp phá vỡ và ngăn chặn sự sinh sôi của chúng.

Theo những kết quả chứng thực từ các trung tâm nghiên cứu uy tín trong nước và quốc tế như Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương (Việt Nam), Viện Retroscreen Virology (Anh Quốc) thì Plasmacluster ion có thể diệt được 99,9% virus cúm H1N1H5N1 trong không khí và 96,5% trong dung dịch.

Tiêu diệt vi khuẩn, virus

Máy lọc không khí Kangaroo KG36AP2

 

2. Loại bỏ bụi mịn và phấn hoa

Máy lọc không khí còn được trang bị màng lọc HEPA có khả năng giữ lại 90% bụi có kích thước 0,2 micromet, 99.97% có kích thước 0,3 micromet như bụi mịn PM 2.5 (loại bụi có trong khí thải của phương tiện giao thông, công nghiệp nguy hiểm đến tim mạch và não bộ).

HEPA thường là màng lọc cuối cùng trong công đoạn làm sạch của máy lọc không khí. Bụi bẩn đã lọc qua các lớp lọc trước sẽ bị giữ lại gần như hoàn toàn ở đây.

Loại bỏ bụi mịn và phấn hoa

Máy lọc không khí có bắt muỗi Sharp FP-GM50E-B

3. Tạo độ ẩm không khí

Bên cạnh chức năng chính là lọc làm sạch không khí, thiết bị này còn có thể tạo độ ẩm cho không khí. Chế độ này giúp cân bằng độ ẩm không gian, hạn chế tình trạng khô tróc da và tóc cho người dùng.

Tạo độ ẩm không khí

Máy lọc không khí Daikin MCK55TVM6

4. Phân hủy các chất gây dị ứng và mùi hôi

Công nghệ chiếu xạ Streamer độc quyền của Daikin là một dạng phóng điện plasma tạo ra những dòng electron tốc độ cao. Những electron này kết hợp với nitơ và oxy tạo ra các loại nguyên tố gốc OH phân hủy mạnh.

Từ đó hình thành khả năng phân hủy các chất gây dị ứng từ phấn hoa, lông vật nuôi, các loại nấm mốc, mùi hôi mang lại nguồn không khí trong lành.

Phân hủy các chất gây dị ứng và mùi hôi

Máy lọc không khí Daikin MCK55TVM6

 

5. Chế độ Haze lọc nhanh

Chế độ Haze lọc mạnh được dùng để lọc nhanh không khí tức thì. Với chế độ này thì máy sẽ vận hành ở tốc độ cao trong vòng 60 phút đầu tiên (10 phút đầu tốc độ cao nhất, 50 phút còn lại tốc độ cao), sau đó sẽ vận hành luân phiên ở 2 chế độ cao và thấp trong 40 phút.

Chế độ Haze lọc nhanh

Máy lọc không khí Sharp FP-JM40V-B

 

6. Phát ánh sáng tia cực tím UV diệt khuẩn và bắt muỗi

Đèn UV trong máy lọc không khí có khả năng phát ra các bức xạ điện từ tiêu diệt vi khuẩn, virus, vi trùng, nấm mốc bằng cách phá vỡ cấu trúc DNA của chúng, nhờ đó đảm bảo bầu không khí trong lành, sạch sẽ hơn.

Ngoài tác dụng diệt khuẩn, ở một số mẫu máy lọc không khí khác, đèn UV được sử dụng để thu hút và dẫn dụ muỗi bay vào các khe hẹp và đen trên thân máy. Sau đó máy sẽ bắt muỗi bằng dòng khí hút muỗi vào và giữ muỗi lại bằng tấm keo được dán bên trong tấm lưới lọc.

Bắt muỗi bằng đèn UV không thải ra môi trường các khí thải độc hại nên rất an toàn với sức khỏe của người dùng.

Phát ánh sáng tia cực tím UV diệt khuẩn và bắt muỗi

Máy lọc không khí Sharp FP-JM40V-B

7. Cảm biến bụi

Bộ phận ở trên máy có khả năng cảm biến và thể hiện chất lượng không khí thông qua màu sắc đèn báo, mỗi dòng máy có các chỉ số màu sắc khác nhau, tuy vậy có những chỉ số màu thường gặp như sau:

 • Màu đỏ: Không khí bị ô nhiễm.
 • Màu cam/vàng: Không khí bình thường/không khí ít ô nhiễm.
 • Màu xanh lá cây: Không khí đã được lọc sạch/trong lành (tùy dòng máy).
 • Màu xanh dương: Không khí trong lành/đã được lọc sạch (tùy dòng máy).

Cảm biến bụi trên máy lọc không khí

Máy lọc không khí Sharp FP-J80EV-H

Từ cách nhận biết qua màu sắc đèn báo hiệu, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được chế độ lọc không khí phù hợp với điều kiện môi trường cho hiệu quả lọc tốt hơn.

8. Hẹn giờ tắt

Với hẹn giờ tắt, người dùng tùy chọn thời gian hẹn lọc không khí, sau khi hết thời gian, máy sẽ tự động tắt. Tính năng này rất tiện ích khi người dùng có nhu cầu lọc ban đêm mà không muốn thức giấc giữa chừng để tắt máy hay đi ra ngoài mà quên tắt máy.

Thời gian hẹn giờ linh hoạt từ 1 – 24 tiếng, tùy từng dòng máy lọc không khí.

Hẹn tắt giờ

Máy lọc không khí Sharp FP-J30E-A

 

9. Khóa trẻ em

Khi kích hoạt tính năng khóa trẻ em, bảng điều khiển của máy sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn, trẻ nhỏ có táy máy nhấn vào bảng điều khiển cũng không làm thay đổi các cài đặt trước đó, đảm bảo hoạt động của máy và bảo vệ an toàn cho trẻ em trong khi máy đang vận hành.

Khóa trẻ em trên máy lọc không khí

Máy lọc không khí Casper AP-300MAI

 

10. Đèn báo thay bộ lọc

Máy lọc không khí có chế độ đèn thông báo khi cần thay hay vệ sinh bộ lọc, nhờ đó bạn không cần phải lo lắng đến việc tháo bộ lọc ra để kiểm tra và luôn chủ động giữ được bầu không khí sạch trong không gian sống.

Đèn báo thay bộ lọc

Máy lọc không khí Electrolux FA31-202GY

 

11. Kết nối điều khiển thông minh qua internet

Đối với máy lọc không khí Xiaomi

Để có thể dễ dàng thay đổi chế độ hoạt động và điều khiển máy từ xa, máy lọc không khí Xiaomi được trang bị tính năng kết nối với smartphone qua ứng dụng Mi Home. Tính năng này có thể áp dụng cho các loại máy lọc không khí Xiaomi có hỗ trợ Wifi.

Bên cạnh việc theo dõi các chỉ số trên máy, ứng dụng này còn giúp cung cấp những tính năng mà không thể nào bấm trực tiếp trên bảng điều khiển thiết bị như hẹn giờ bật/tắt máy, tắt tiếng “bíp”.

Ứng dụng Mi Home kết nối với máy lọc không khí Xiaomi

Máy lọc không khí Xiaomi Smart Air Purifier 4 lite

Đối với máy lọc không khí Samsung

Cũng tương tự như Xiaomi, nhà Samsung cũng cho ra đời những dòng sản phẩm máy lọc không khí có khả năng kết nối với điện thoại của người dùng.

Những dòng máy lọc không khí Samsung được trang bị tính năng này có khả năng kết nối với Wifi cho phép người dùng theo dõi mức độ ô nhiễm không khí từ mọi phía trong nhà và điều khiển thuận tiện từ xa bằng ứng dụng SmartThings trên smartphone.

Đối với máy lọc không khí Samsung

Máy lọc không khí Samsung AX60R5080WD/SV

Đối với máy lọc không khí Sharp

Ứng dụng công nghệ AIoT trên máy lọc không khí Sharp giúp bạn có thể dễ dàng kết nối với smartphone qua ứng dụng Sharp Air để điều khiển máy, chọn chế độ lọc không khí từ xa thông qua Wifi chỉ với một nút bấm.

Sharp Air còn có khả năng phân tích và cập nhật số liệu không khí vào smartphone của người dùng. Nhờ vậy, người dùng có thể chủ động tạo ra một môi trường trong lành nhất cho cả gia đình.

Ngoài ra bạn cũng có thể điều khiển máy từ xa trong trường hợp ra ngoài mà quên tắt máy lọc hoặc khởi động máy trước khi về nhà.

Máy lọc không khí Sharp

Máy lọc không khí Sharp FP-J40E-W

Qua những thông tin trên, các bạn cũng đã hiểu thêm về những tiện ích của máy lọc không khí rồi. Từ đó có thể giúp bạn chọn được sản phẩm máy lọc không khí phù hợp với gia đình của mình.

An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress