Những điều cần biết để sử dụng tủ lạnh hiệu quả và tiết kiệm điện

Hiện nay, tủ lạnh dường như đã trở thành một “thành viên” không thể thiếu của mọi gia đình. Nhưng sử dụng tủ lạnh sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện bạn đã biết chưa, nếu chưa thì hãy thử tham khảo ngay bài viết này nhé!

1. Vị trí đặt tủ lạnh

Vị trí đặt tủ lạnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc tiết kiệm điện năng tủ lạnh. Tủ lạnh nếu đặt quá sát tường sẽ không đủ không gian để thoát nhiệt, sẽ khiến dàn lạnh tốn nhiều điện hơn để làm mát.

Vậy nên bạn cần đặt tủ lạnh cách tường đằng sau 10cm, và hai bên cách 2cm để tủ có chỗ trống thoát nhiệt ở hai bên hông và sau lưng, điều này giúp làm mát dàn lạnh một cách hiệu quả, đồng thời tiết kiệm điện tối ưu. Ngoài ra, không nên đặt tủ lạnh gần khu vực tỏa nhiệt như bếp, lò vi sóng,… vì sẽ ảnh hưởng đến chế độ làm mát của tủ.

Đặt tủ lạnh ở chỗ bằng phẳng, thông thoáng

 

2. Nhiệt độ tủ lạnh

Để tủ lạnh có thể bảo quản thức ăn một cách hiệu quả, đối với ngăn mát bạn nên để ở nhiệt độ khoảng 0 – 4 độ C là hợp lý, đây là nhiệt độ phù hợp để làm lạnh nước, bảo quản bánh kẹo, mỹ phẩm, và thức ăn dùng không hết để dành qua hôm sau.

Đối với ngăn đông của tủ, bạn đặt ở mức nhiệt -18 độ C là phù hợp, ở nhiệt độ này vi khuẩn sẽ không thể phát triển và có thể bảo quản thực phẩm được dài lâu.

Nhiệt độ ngăn đông nên ở mức -18 độ C

3. Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh

Tủ lạnh ngăn nắp gọn gàng cũng là một yếu tố giúp tủ lạnh hoạt động hiệu quả đấy nhé! Nếu tủ lạnh được sắp xếp gọn gàng, khí mát trong tủ sẽ lưu thông, điều hòa tốt hơn, giúp bảo quản thực phẩm chất lượng hơn, đồng thời tiết kiệm năng lượng điện cho nhà bạn.

Để tủ lạnh được sắp xếp một cách có trật tự, bạn nên sử dụng các hộp đựng thực phẩm có dán nhãn, vừa gọn lại vừa vệ sinh. Ngoài ra bạn nên phân bổ vị trí một cách hợp lý, theo thời hạn sử dụng vì nhiệt độ của từng khay, ngăn tủ có thể chênh lệch nhẹ.

Thêm vào đó, bạn nên bọc kỹ các thức ăn có mùi như mít, sầu riêng, cá khô… hay các thực phẩm chưa qua chế biến như thịt, cá sống.

Sắp xếp thực phẩm gọn gàng, ngăn nắp

4. Vệ sinh tủ lạnh định kỳ

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ là một điều cần thiết để tủ lạnh có thể hoạt động một cách tối ưu. Tủ lạnh sạch sẽ giúp ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn, chất lượng bảo quản thực phẩm cũng tăng lên, mang lại cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Bạn có thể sử dụng khăn mềm nhúng nước để vệ sinh bên ngoài tủ lạnh, tránh sử dụng các vật cứng có thể gây trầy xước tủ. Để làm sạch bên trong tủ, bạn cần rút điện và dọn dẹp đồ bên trong tủ, rồi mới tiến hành rửa các khay, ngăn tủ có thể tháo rời, đối với các bộ phận cố định bạn hãy dùng khăn mềm lau sạch các vết bẩn.

Sau khi vệ sinh tủ, bạn cắm điện lại, đợi khoảng 30 phút để nhiệt độ trong tủ ổn định trở lại rồi sắp xếp thực phẩm vô trở lại.

Vệ sinh tủ lạnh định kỳ để tủ lạnh luôn trông như mới

5. Hạn chế mở cửa tủ lạnh nhiều lần

Mở cửa tủ lạnh quá nhiều lần có thể giảm tuổi thọ của tủ, và khiến động cơ kêu to khi hoạt động. Hơi lạnh thoát ra ngoài nhiều sau mỗi lần mở cũng sẽ khiến máy phải hoạt động liên tục, linh kiện dần sa sút và nhanh hư.

Thêm vào đó, mở cửa tủ lạnh nhiều còn khiến viền cao su của tủ dễ bị hỏng, khiến khí lạnh thoát ra bên ngoài, khả năng bảo quản thực phẩm vì thế cũng giảm sút.

Vì thế bạn nên chú ý thời gian mỗi lần mở tủ, và nếu nhà có trẻ em bạn nên quản lý bé hoặc bật tính năng khóa đối với các dòng tủ lạnh hiện đại. Một lời khuyên nhỏ là bạn nên biết chắc mình cần lấy gì trong tủ lạnh để có thể lấy ra nhanh chóng, đồng thời hãy sắp xếp tủ lạnh thật ngăn nắp sao cho có thể dễ lấy đồ ra nhất.

Quản lý trẻ em để bé không nghịch phá tủ lạnh

Trên đây là những lưu ý sử dụng tủ lạnh sao cho hiệu quả và tiết kiệm điện. Nếu bạn có thắc mắc hãy bình luận ngay phía bên dưới để được giải đáp một cách nhanh nhất nhé!

An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress