CV là gì? Những lưu ý để viết CV xin việc chuyên nghiệp, gây ấn tượng

Chuẩn bị CV là việc đầu tiên bạn cần làm khi ứng tuyển cho một công việc. Có thể bạn đã nghe nhiều về CV nhưng vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết CV là gì, tại sao cần viết CV và viết CV như thế nào cho hiệu quả. Vậy, hãy tham khảo bài viết sau của TVT-Mart để được giải đáp thắc mắc trên nhé.

1. CV là gì?

CV (hay Resume) là viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae xuất phát từ tiếng Latinh thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, đây không phải là một tờ khai lý lý lịch tự thuật như: Tên đầy đủ; ngày tháng năm sinh; nơi sinh; nơi cư trú; họ tên bố mẹ; anh chị em và chồng, con (nếu đã có); trình độ học vấn của bản thân cùng những thông tin liên quan khác.

CV ở đây là bản tóm lược tất cả những thông tin liên quan đến trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cùng các kỹ năng mềm, các chứng chỉ, thành tích khen thưởng liên quan đến công việc mà ứng viên gửi tới người tuyển dụng.

CV được xem là điều mà nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng tiên quyết và không thể thiếu được trong hồ sơ xin việc vì CV giúp các nhà tuyển dụng có thể đưa ra được đánh giá bước đầu về các ứng viên trước khi lựa chọn phỏng vấn.

Hiện nay, CV thường được gửi online trước khi ứng viên đến gặp trực tiếp nhà tuyển dụng. Nếu CV được chấp nhận thì ứng viên sẽ được mời đến phỏng vấn trực tiếp.

CV

2. Tại sao phải viết CV xin việc?

Nhà tuyển dụng sẽ không có nhiều thời gian để tổ chức phỏng vấn cho tất cả ứng viên nên ngoài chứng chỉ, bằng cấp thì bản CV đầy đủ và thu hút là yếu tố mà các nhà tuyển dụng quan tâm đầu tiên. CV giúp nhà tuyển dụng và công ty nhận diện ra bạn trong hàng nghìn hồ sơ của các ứng viên khác.

Thông qua CV, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá, xem xét và sàng lọc những ứng viên thích hợp với công việc nhất để đi đến vòng phỏng vấn. Vì vậy, việc trình bày một CV đầy đủ, đẹp mắt là cũng là cách bạn tạo ấn tượng và “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng.

CV giúp nhà tuyển dụng nhận diện ứng viên phù hợp

3. CV bao gồm những gì?

Sau đây là những thành phần cần có trong CV:

Thông tin cá nhân ứng viên

Đầu tiên, trong CV bạn cần để các thông tin cơ bản để nhà tuyển dụng có thể nắm sơ lược về bạn gồm: Họ tên, ngày tháng năm sinh, thông tin liên hệ (Email, số điện thoại…). Bạn có thể thêm ảnh chính diện nếu cảm thấy công việc cần yếu tố ngoại hình.

Mục tiêu nghề nghiệp

Tiếp đến, bạn cần nêu được định hướng về con đường phát triển trong tương lai, có thể bao gồm mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn để nhà tuyển dụng cảm thấy sự cầu tiến ở bạn. Mục tiêu của bạn nên liên quan vị trí, công việc đang ứng tuyển để tăng tính thuyết phục

Trình độ học vấn

Bạn lựa chọn và liệt kê các thông tin như trường lớp Đại học, chuyên ngành, thời điểm nhập học và ra trường, điểm trung bình GPA cho toàn khóa học, điểm các chuyên ngành chính có liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Nếu bạn có những nghiên cứu khoa học, tham gia các đề án, khóa học thêm về kỹ năng, nghiệp vụ thì hãy thêm vào CV để tăng sự ấn tượng.

Trình độ học vấn

Kinh nghiệm làm việc

Bạn liệt kê các công ty, lĩnh vực kinh doanh đã làm việc, trong đó bạn làm rõ làm việc ở vị trí nào, chuyên môn gì, mô tả trách nhiệm chính của công việc đó.

Bạn nên liệt kê theo thứ tự thời gian và không nên đưa ra các công việc ngắn hạn (Từ dưới nửa năm).

Kỹ năng đạt được

Bạn liệt kê những kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ đã được học tập trên nhà trường, rèn luyện trong công việc và những kỹ năng mềm khác. Bạn nên chọn lọc chi tiết có ảnh hưởng tới vị trí công việc đang nhắm tới

Hoạt động ngoại khóa/Sở thích

Bạn liệt kê các hoạt động thiện nguyện, hoạt động cộng đồng, công tác học sinh sinh viên đã tham gia và đưa ra trách nhiệm, vai trò và thành tựu (nếu có) khi tham gia các hoạt động này. Bên cạnh đó, bạn có thể trình bày một số sở thích có liên quan tới vị trí ứng tuyển.

Mẫu CV

4. Một số lưu ý khi viết CV chuẩn, chuyên nghiệp

Để có một CV chuẩn và chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo các lưu ý sau:

  • Dùng email nghiêm túc, có họ tên như [email protected], [email protected]…, không dùng các email như [email protected], [email protected]
  • Ảnh có thể thấy khuôn mặt của bạn trực diện và trang phục lịch sự.
  • CV nên ngắn gọn, súc tích, trình bày gọn gàng, sạch sẽ, cấu trúc rõ ràng.
  • Định dạng CV như một văn bản có tính học thuật, font chữ và cỡ chữ dễ nhìn.
  • Bôi đậm những phần quan trọng, những điểm nhấn đặc biệt để gây sự chú ý cho người đọc CV.

CV chuẩn sẽ giúp bạn tăng cơ hội trúng tuyển

5. Những sai lầm cần tránh khi viết CV

Mắc lỗi chính tả và ngữ pháp

Tất cả những lỗi như sai chính tả, ngữ pháp, lỗi đánh máy,… là những lỗi không thể chấp nhận được. Nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn cẩu thả, thiếu cẩn thận và đầu tư cho CV cũng như vị trí việc làm bạn đang ứng tuyển. Vì vậy bạn nhớ hãy kiểm tra kĩ tất cả trước khi nộp CV cho nhà tuyển dụng.

Dùng phông chữ không phù hợp, rối mắt

Có thể bạn sẽ muốn CV mình nổi bật trước một “rừng” CV của các ứng viên khác nên trang trí nó thật đẹp và bắt mắt bằng cách dùng nhiều loại phông chữ, màu sắc. Tuy nhiên việc lạm dụng màu sắc và thiết kế không phù hợp sẽ khiến cho nhà tuyển dụng rối mắt, làm cho họ cảm thấy khó chịu và loại bỏ CV của bạn.

Không trung thực

Nhà tuyển dụng thường là những người có mắt rất tinh tường trong việc xem xét tính chân thực của CV. Họ có nhiều cách để kiểm chứng thông tin của bạn nên sẽ thực sự phức tạp và rắc rối khi nhà tuyển dụng phát hiện bạn không trung thực.

Do đó, bạn hãy “đánh bóng” bản thân vừa đủ và tuyệt đối trung thực trong CV của mình.

CV diễn đạt dài dòng, không trọng tâm

Nhà tuyển dụng chỉ lướt qua mỗi CV vài giây nên bạn đừng viết quá dài, hãy tập trung vào một số từ khóa nói đến kinh nghiệm, kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu một cách đầy đủ, chi tiết nhất.

6. Những website tạo CV online miễn phí

Bạn có thể tham khảo một số website phổ biến hiện nay sẽ giúp bạn tạo CV dễ dàng như:

Canva

Website: https://www.canva.com/

Canva là một trong những trang web quen thuộc giúp bạn tạo CV tiện lợi và nhanh chóng. Bên cạnh đó, với Canva, bạn còn có thể tạo danh thiếp hoặc portfolio trực tuyến rất đơn giản.

TopCV

Website: https://www.topcv.vn/

Đây hiện là một trong những website được nhiều ứng viên lựa chọn để tạo CV nhờ việc cung cấp nhiều sự lựa chọn cũng như hệ thống tính năng độc đáo cùng khả năng thiết kế các mẫu CV tiếng Anh, tiếng Việt, tiếng Trung tùy nhu cầu.

CV Maker

Website: https://cvmkr.com/

Đây là trang web hỗ trợ tạo CV trực tuyến khá đơn giản, xử lý nhanh và hỗ trợ đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Online CV

Website: http://www.onlinecvgenerator.com/

Trang web này không yêu cầu người dùng đăng nhập, đơn giản là truy cập và bắt đầu tạo CV. Đây là website hoàn hảo cho những người mới bắt đầu viết CV xin việc.

Visual CV

Website: https://www.visualcv.com/

Đây được xem là một trong những công cụ trực tuyến tốt nhất nếu bạn muốn tạo ra một bản CV vừa chuyên nghiệp vừa ấn tượng. Tuy nhiên, điều chắc chắn là thời gian bạn đầu tư cho nó cũng sẽ tốn nhiều hơn so với các công cụ đơn giản khác.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn viết CV gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và trúng tuyển công việc bạn mong muốn. 

An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress