Cách sạc pin đúng cách chuẩn nhất, đảm bảo độ bền cho điện thoại, máy tính bảng, laptop

Sạc pin các thiết bị di động đúng cách giúp thời gian hoạt động được lâu hơn và tăng độ bền cho máy. Cùng thủ thuật online tìm hiểu cách sạc pin đúng cách cho điện thoạimáy tính bảnglaptop ở bài viết sau đây nhé!

1. Đối với điện thoại và máy tính bảng

Cách sạc pin cho điện thoại, máy tính bảng mới mua

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, khi mới mua thiết bị về bạn cần sạc máy liên tục tối thiểu 8 tiếng trong 3 lần sử dụng đầu tiên. Việc này sẽ giúp pin mới được sạc đầy và nhận đủ lượng pin theo thiết kế.

Cách sạc như sau:

Lần 1: Sạc thiết bị liên tục từ 8 – 10 tiếng. Bạn hãy giữ nguyên trạng thái sạc trong thời gian đó và đảm bảo nguồn điện luôn ổn định trong quá trình sạc.

Lần 2: Khi điện thoại đã cạn pin sau lần sạc đầu tiên bạn mới tiến hành sạc lần tiếp theo và thời gian sạc pin cũng từ khoảng 8 – 10 tiếng.

Lần 3: Lần này bạn chỉ cần sạc trong 8 tiếng là vừa đủ vì lúc này pin đã được sạc và xả ổn định.

Hiện nay, các thương hiệu sản xuất smartphone và máy tính bảng như: Sony, Samsung hay iPhone và iPad của Apple đã tích hợp các công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất pin, thay thế pin sạc thông thường bằng công nghệ tiên tiến pin Li-Ion hoặc pin Li-Po.

Giờ đây, việc sạc pin 8 tiếng là điều không cần thiết nữa. Bởi vì khi sạc đầy thiết bị sẽ tự động ngắt điện để bảo vệ tuổi thọ của pin và máy. Các bạn chỉ cần yên tâm sạc cho đến khi máy báo pin đầy là được.

Sạc pin điện thoại đúng cách

Sạc liên tục 8 tiếng trong 3 lần sử dụng để đảm bảo pin nhận đủ năng lượng

Những lưu ý khi sạc pin điện thoại, máy tính bảng

Hạn chế sạc qua đêm

Một trong những sai lầm mà nhiều người dùng điện thoại, laptop rất dễ mắc phải đó là sạc thiết bị qua đêm. Bởi khi máy đến mức 100% sẽ tự động ngưng sạc, tuy nhiên do ổ sạc vẫn cắm trong máy nên khi bị tụt pin, máy sẽ tự động sạc tiếp.

Khi quá trình này lặp lại nhiều lần cả đêm sẽ dẫn đến việc máy bị nóng và chai pin, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến những rủi ro như cháy nổ trong lúc bạn đang ngủ. Vì vậy, bạn nên sạc trong ngày và hạn chế sạc qua đêm.

Hạn chế sạc qua đêm

Sạc pin qua đêm nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ của pin và dễ gây ra cháy nổ trong lúc ngủ

Đặt điện thoại, máy tính bảng ở nơi mát mẻ khi sạc

  • Khi sạc điện thoại, máy tính bảng thường sẽ toả nhiệt, vì vậy bạn không nên đặt máy trên mặt vải hay nơi có nhiệt độ cao để tránh gây nóng máy và ảnh hưởng đến pin.
  • Khi sạc, bạn nên chọn nơi có bề mặt phẳng, cứng và mát mẻ để nhiệt của máy có thể dễ dàng tản ra.

Đặt điện thoại ở nơi mát mẻ khi sạc

Để thiết bị ở nơi bằng phẳng, thoáng mát để máy dễ dàng tỏa nhiệt khi sạc

Không nên vừa sạc vừa sử dụng

Bạn nên hạn chế thói quen vừa sạc vừa sử dụng vì khi làm vậy dòng điện ra vào của máy sẽ không ổn định, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Ngoài ra, việc này còn có thể tác động đến phần cứng và dễ gây cháy nổ, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Không nên vừa sạc vừa sử dụng

Vừa sạc pin vừa sử dụng máy dễ làm bị nóng, giật lag và gây cháy nổ

Sử dụng bộ sạc chính hãng, chất lượng

Bạn nên sử dụng bộ sạc chính hãng, chất lượng và phù hợp với điện thoại của mình để mang lại hiệu quả sạc cao nhất có thể nhé!

Bật Chế độ máy bay khi sạc

Bên cạnh đó, khi sạc pin bạn có thể chỉnh điện thoại sang Chế độ máy bay để các kết nối và ứng dụng không cần thiết trên điện thoại tự động tắt đi, giúp pin điện thoại nạp nhanh hơn thông thường.

Bật Chế độ máy bay khi sạc

Bật chế độ máy bay khi sạc pin sẽ giúp thiết bị nhanh chóng đầy pin hơn

Nên sạc điện thoại, máy tính bảng nhiều lần trong ngày

Thay vì để pin cạn hẳn rồi mới sạc đầy pin thì khi thấy pin còn tầm 20 – 30% bạn nên sạc đến khoảng 90% và để dùng để cả 1 ngày dài, bạn có thể sạc nhiều lần trong ngày. Cách này sẽ không ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin mà bạn lại vẫn có thể sử dụng cả ngày không bị cản trở.

Nên sạc điện thoại, máy tính bảng nhiều lần trong ngày

2. Cách sạc pin đúng cho laptop

Cơ chế sạc của laptop 

Pin trên laptop được thiết kế thêm những vi mạch bảo vệ điện tử, để khi máy được sạc đầy thì nó sẽ tự động ngắt sạc. Khi đó dòng điện sẽ đi thẳng vào laptop và duy trì hoạt động cho máy, đồng thời đảm bảo viên pin không bị sạc quá mức.

Do đó để sạc pin cho laptop, chúng ta chỉ cần cắm sạc bình thường.

Lưu ý: chỉ sạc khi máy báo pin yếu (còn khoảng 10%) và không cố sử dụng đến khi pin bị cạn kiệt hoàn toàn vì sẽ gây hại cho pin.

Cơ chế sạc của laptop

Trong quá trình sạc có thể sử dụng máy tính bình thường vì dòng điện sẽ đi vào 2 đường: 1 đường sạc vào pin và 1 đường duy trì hoạt động cho máy.

Tuổi thọ của pin laptop sẽ bắt đầu giảm đi khi sạc khoảng 400 – 500 lần. Chúng ta có thể tăng tuổi thọ pin bằng cách hạn chế số lần nạp xả pin, nghĩa là bạn cứ giữ nguyên trạng thái sạc khi đang sử dụng và chỉ sử dụng pin khi đi ra ngoài hoặc làm công việc nào đó khi xung quanh không có nguồn điện.

Những lưu ý khi sạc pin laptop

Nên sạc lâu hơn đối với laptop mới mua

Đối với máy tính xách tay mới mua, người bán thường khuyến cáo nên sạc và xả trong 3 lần đầu, tức là bạn sử dụng máy cho đến khi nó còn 5% pin, sau đó cắm sạc trong 10 giờ.

Tuy nhiên, bạn không nên để thiết bị cạn kiệt pin hoàn toàn, đồng thời không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng máy trong những lần đầu tiên sau khi mua.

Nên sạc lâu hơn đối với laptop mới mua

Laptop sau khi mua về bạn nên sạc trong vòng 10 tiếng để máy đạt đủ năng lượng

Khi làm việc với cường độ cao, hãy cắm sạc liên tục

Nếu bạn cần sử dụng máy tính của mình cho công việc hoặc giải trí cường độ cao, chẳng hạn như thiết kế đồ họa, hiển thị hoặc chơi game cấu hình cao, hãy cắm sạc thiết bị của bạn liên tục.

Vì lúc này, các ứng dụng này sẽ yêu cầu dòng điện và điện năng nhiều hơn bình thường để chạy và khiến thời lượng pin của laptop giảm nhanh chóng. Ngoài ra, công suất không ổn định có thể dẫn đến giảm hiệu suất hoạt động của máy.

Khi làm việc với cường độ cao, hãy cắm sạc liên tục

Khi làm việc với cường độ cao hay chơi game, bạn hãy cắm sạc liên tục

Sử dụng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Mỗi loại máy tính xách tay được sản xuất đi kèm với nó là một bộ sạc chính hãng với các thông số kỹ thuật chuẩn.

Nếu bạn không quan tâm đến điều này mà vẫn sử dụng bộ sạc có hiệu suất khác, nó có thể gây cháy và hư hỏng nặng máy tính xách tay của bạn.

Sử dụng sạc chính hãng với các thông số chuẩn

Bạn nên sử dụng đúng bộ sạc chính hãng của máy

Hạn chế để laptop bị sập nguồn do cạn pin

Khi sử dụng laptop tránh trường hợp cạn pin đến mức tắt nguồn rồi mới cắm điện lại. Nếu việc này lặp lại nhiều lần sẽ làm hao pin laptop của bạn nhanh hơn bình thường. Mức pin tối ưu để cắm sạc vào là 10 – 20%.

Hạn chế để laptop bị sập nguồn do cạn pin

Khi thấy laptop còn khoảng 10 – 20% pin bạn hãy sạc ngay, tránh để sập nguồn mới sạc sẽ dễ làm chai pin

Nên cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Việc cắm sạc đúng trình tự cũng là một trong những biện pháp cải thiện tuổi thọ của pin, bạn nên cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop.

Bởi vì bộ chuyển đổi Adapter có bộ điều chỉnh ổn áp giúp dòng điện đầu vào ổn định và an toàn hơn, cộng với bộ sạc không được cắm vào máy tính xách tay nên không có đầu ra giúp giảm khả năng phóng hồ quang.

Nên cắm sạc vào nguồn điện trước khi cắm đầu sạc vào laptop

Bạn cắm ổ sạc vào ổ điện trước rồi mới cắm sạc vào laptop để dòng điện đầu vào ổn định và an toàn hơn

Nên giữ pin luôn ở trạng thái mát

Bạn nên đặt phần tản nhiệt của máy cao hơn mặt bàn để giữ pin luôn ở trạng thái mát. Bạn nên hạn chế để laptop lên nệm, giường, gối vì có thể cản trở quá trình làm mát của máy. Laptop có thể dễ dàng bị hỏng khi bộ tản nhiệt hoạt động không tốt.

Nên giữ pin luôn ở trạng thái mát

Hạn chế để laptop lên giường, gối hay túi đựng chống sốc của laptop vì có thể cản trở quá trình làm mát của máy

Bảo quản pin laptop đúng cách

Đối với máy tính xách tay có pin rời, không nên sử dụng nguồn điện trực tiếp sau khi tháo pin, vì khi nguồn điện có vấn đề, laptop sẽ tắt nguồn, ổ cứng bị sốc dẫn đến mất dữ liệu đĩa cứng, ổ cứng bị chập, tệ hơn là ổ cứng bị bắt lửa.

Bảo quản pin laptop đúng cách

Hi vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng các thiết bị di động. 

An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress