Hướng dẫn sử dụng chi tiết dùng bảng vẽ điện tử để dạy học trực tuyến

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, dạy học trực tuyến đang là sự lựa chọn của các thầy cô nhằm đảm bảo việc truyền đạt kiến thức tới học trò của mình không bị gián đoạn. Trên thị trường đang xuất hiện các thiết bị bảng vẽ điện tử với khả năng kết nối và thể hiện bài giảng một cách trực quan, sinh động trên nền tảng online. Vậy bảng vẽ điện tử có thể sử dụng để dạy học trực tuyến? Dùng thiết bị này như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất trong việc dạy và học? Hãy cùng Tvtmart đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Có thể sử dụng bảng vẽ điện tử để dạy học online?

Bảng vẽ điện tử (hay bảng vẽ máy tínhbảng vẽ cảm ứng) là một thiết bị giúp người dùng thực hiện các thao tác viết, vẽ, tạo hình, chỉnh sửa,… với các phần mềm tin học văn phòng, thiết kế đồ họa mà không cần sử dụng chuột máy tính.

Bảng vẽ cảm ứng đóng vai trò thay thế bút và bảng viết truyền thống để người giáo viên truyền tải kiến thức tới học trò của mình một cách dễ hiểu, trực quan. Với khả năng kết nối với các phần mềm chuyên dụng miễn phí như Zoom hay Google Hangouts, các thầy cô hoàn toàn có thể sử dụng bảng vẽ máy tính như một công cụ bổ trợ cho hoạt động dạy học online của mình.

2. Lợi ích của việc sử dụng bảng vẽ điện tử trong hoạt động dạy học trực tuyến

Trong phần tiếp theo của bài viết, Tikismart xin giới thiệu những lợi ích mà bảng vẽ điện tử có thể đem lại tới các thầy cô trong quá trình dạy học trên nền tảng trực tuyến.

Lợi ích của việc sử dụng bảng vẽ điện tử trong hoạt động dạy học trực tuyến

  • Thiết bị bảng vẽ cảm ứng có thể tương thích với các phần mềm tin học văn phòng như Microsoft Office hay WPS Office. Điều này giúp người giáo viên chủ động vẽ và ghi chú trực tiếp trên văn bản Word hay slide thuyết trình PowerPoint.
  • Với bảng vẽ điện tử, người dùng hoàn toàn có thể sáng tạo và truyền tải nội dung một cách trực quan, sinh động. Khi kết hợp với Microsoft Whiteboard, thiết bị này không khác gì một chiếc bảng truyền thống. Thầy cô có thể sử dụng bút vẽ cảm ứng để viết, ghi chú và vẽ biểu đồ minh họa trực tiếp lên bảng vẽ.
  • Khi sử dụng phần mềm tin học văn phòng, việc thể hiện các công thức toán học đối với người giáo viên sẽ gặp nhiều khó khăn. Bảng vẽ máy tính có thể giúp các thầy cô viết và chuyển hóa các phương trình phức tạp từ dạng viết tay thành dữ liệu kỹ thuật số một cách đơn giản và nhanh chóng.
  • Giáo viên có thể dễ dàng kết nối bài giảng với các nền tảng live streaming (phát hình trực tuyến) phổ biến như YouTube, Facebook Watch,…
  • Việc sử dụng bảng vẽ cảm ứng có thể giúp người giáo viên hạn chế những tác hại về sức khỏe khi di chuột máy tính trong thời gian dài như đau cổ tay, cứng khớp,…
  • Với một thiết bị bảng vẽ tablet kết nối mạng Internet, bạn có thể truyền tải bài giảng của mình mọi lúc, mọi nơi.

3. Bảng vẽ điện tử thích hợp để sử dụng trong hoạt động dạy học trực tuyến

Trên thị trường hiện nay có nhiều những sản phẩm bảng vẽ cảm ứng phù hợp để sử dụng trong hoạt động dạy học online. Dưới đây là một vài gợi ý  để các thầy cô có thể tham khảo trong việc lựa chọn sản phẩm cho mình.

Bảng vẽ điện tử XP-Pen Star G430S

Bảng vẽ điện tử XP-Pen Star G430S là sản phẩm với thiết kế gọn nhẹ, giá thành phải chăng, phù hợp để người giáo viên có thể sử dụng trong việc giảng dạy online và tổ chức hội thảo từ xa.

Bảng vẽ điện tử XP-Pen Star G430S

Các thầy cô có thể sử dụng XP-Pen Star G430S để viết, vẽ và ghi chú trực tiếp trên các tài liệu có định dạng file .docx (Word), .xlsx (Excel), .pdf,… Ngoài ra, thiết bị này còn tương thích với Google Jamboard, Microsoft Whiteboard,…

Đi kèm với thiết bị là bút viết cảm ứng Passive Stylus P01 cho phép bạn chỉnh sửa, điều hướng nét vẽ một cách đơn giản và linh hoạt ngay trên bảng vẽ điện tử XP-Pen.

Xem chi tiết sản phẩm: tại đây


Bảng vẽ điện tử Wacom Intuos CTL-4100WL/K0-CX

Bảng vẽ điện tử Wacom Intuos CTL-4100WL/K0-CX là thiết bị với thiết kế mỏng nhẹ tới từ thương hiệu Wacom nổi tiếng. Các thầy cô có thể mang bảng vẽ bên mình và sử dụng ở bất kỳ địa điểm nào.

Bảng vẽ điện tử Wacom Intuos CTL-4100WL-K0-CX

Đi kèm với bảng vẽ Wacom là chiếc bút vẽ Wacom Pen (LP-1100K). Chiếc bút vẽ này có thể cảm nhận đến hơn 4K mức lực nhấn, mang lại cho người dùng độ chính xác và khả năng kiểm soát nét vẽ tốt hơn các sản phẩm cùng loại.

Người dùng có thể kết nối bảng vẽ Wacom Intuos CTL-4100WL/K0-CX qua cáp USB hoặc Bluetooth (kết nối không dây).

Xem chi tiết sản phẩm: tại đây

4. Hướng dẫn sử dụng bảng vẽ điện tử trong việc dạy học online

Sử dụng bảng vẽ để viết tay, ghi chú trên phần mềm tin học văn phòng

Tikismart xin giới thiệu tới các thầy cô cách thức sử dụng bảng vẽ điện tử để viết tay, ghi chú trực tiếp trên các phần mềm tin học văn phòng như Microsoft Office hay WPS Office. Hướng dẫn dưới đây sử dụng Microsoft Office 2019 làm phần mềm minh họa.

  • Bước 1: Bạn cài đặt driver của thiết bị bảng vẽ trên máy tính của mình và kiểm tra lực nhấn của bút vẽ. Cách cài đặt chi tiết bạn có thể theo dõi trong sách hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy.
  • Bước 2: Bạn bật Windows Ink trên máy tính của mình bằng cách click chuột phải trên thanh Taskbar, tích vào tùy chọn “Show Windows Ink Workplace button”.

  • Bước 3: Bạn mở Microsoft Word, lựa chọn tab “Pens”.
  • Bước 4: Tại đây, bạn có thể chọn “Ink to Math Convert” để chuyển hóa công thức toán học dạng viết tay thành dữ liệu kỹ thuật số hoặc viết, ghi chú trực tiếp lên tài liệu.

Viết, ghi chú trực tiếp lên tài liệu trên phần mềm tin học văn phòng

Sử dụng bảng vẽ điện tử với Jamboard, Whiteboard

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bảng vẽ điện tử với Google Jamboard (hay còn gọi là Jamboard) hoặc Microsoft Whiteboard (có tên gọi khác là Whiteboard) để viết, vẽ hình minh họa phục vụ cho bài giảng trực tuyến của mình.

Với Whiteboard, bạn có thể tải ứng dụng này miễn phí trên chợ ứng dụng Microsoft Store có sẵn trên máy tính.

Hình ảnh Microsoft Whiteboard

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ là lời gợi ý giúp công việc dạy học trực tuyến của các thầy cô được đơn giản và thuận tiện hơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!


An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress