Hướng dẫn sử dụng phần mềm TestPro tạo ngân hàng câu hỏi và trộn đề thi trắc nghiệm mới nhất

Theo xu hướng chung hiện nay, đối với đại đa số các môn học, việc đánh giá kết quả học tập của người học chuyển dần từ hình thức thi trắc nghiệm tự luận sang trắc nghiệm khách quan.

TestPro7

Mỗi hình thức thi có những ưu nhược điểm khác nhau. Tồn tại lớn nhất của hình thức thi trắc nghiệm khách quan là việc ra đề. Để ra một đề thi trắc nhiệm khách quan chúng ta mất khá nhiều thời gian để soạn đề, trộn đề và làm đáp án.

Hiện nay, trong trường ta, hầu hết giáo viên tạo đề thi trắc nghiệm hoàn toàn dựa vào phần mềm Microsoft Word, kể cả khâu trộn đề. Đối với khâu trộn đề nếu chúng ta thực hiện bằng phương pháp “thủ công”, tức là kéo lê các câu hỏi, các lựa chọn để tạo ra các mã đề khác nhau thì dù không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại rất cách rách, tỉ mỉ. Nếu chúng ta không cẩn thận, kiên trì thì đây là công đoạn tạo ra rất nhiều lỗi khi soạn đề thi trắc nghiệm khách quan, ví dụ: đề thi có một số câu hỏi hoàn toàn trùng khớp nhau, trong một câu hỏi có hai lựa chọn trùng nhau, trong một câu hỏi có hai lựa chọn cùng nội dung, trong một câu hỏi không có lựa chọn nào phù hợp… Những lỗi trên sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc đánh giá kết quả học tập của học sinh, gây phiền toái khi tổ chức thi…

Để khắc phục hiện tượng trên, hiện nay người ta đã tạo ra rất nhiều các phần mềm quản lý đề thi trắc nghiệm. Cá nhân tôi đã tìm hiểu và sưu tầm được phần mềm trộn đề thi trắc nghiệm TestPro (Test Professional). Qua thực tế sử dụng tôi nhận thấy, TestPro là một phần >mềm hoàn toàn miễn phí, dung lượng nhỏ, sử dụng tiện lợi và rất hiệu quả. Tôi xin được chia sẻ cùng đồng nghiệp một số thông tin về phần mềm này.

TestPro được nghiên cứu và phát triển từ năm 2006. Phần mềm này tích hợp hoàn toàn trong môi trường soạn thảo MS Word nên rất tiện lợi và có một số chức năng chính nổi bật sau:

1.     Soạn ngân hàng câu hỏi trực tiếp trên môi trường MS Word. Điều này cũng có nghĩa là mọi thứ mà word làm được thì phần mềm cũng có thể làm được, và hơn nữa là bạn không mất công học sử dụng phần mềm khi đã quen với MS word.

2.     Chế độ trộn đề thi cực kỳ linh hoạt, đảm bảo mọi nhu cầu của giáo viên. Bao gồm trộn đề thi ngẫu nhiên và tự chọn, đảm bảo thứ tự các câu hỏi là khác nhau và phương án trả lời cho mỗi câu hỏi cũng khác nhau đối với mỗi đề thi. Điều này giúp hạn chế tối đa hiện tượng sao chép giữa các thí sinh với nhau.

3.     Kết xuất ngân hàng câu hỏi ra tệp MS Word.

4.     Xuất đề thi ra tệp MS Word với nhiều phiên bản sau khi trộn đề.

5.     Sửa chữa ngân hàng câu hỏi nhanh chóng, trực quan ngay trong phần mềm MS Word.

6.     Nhập ngân hàng câu hỏi có sẵn hoàn toàn tự động. Chức năng này rất hữu ích trong trường hợp người dùng đã có sẵn một số câu hỏi trước đó đã được lưu trong một tệp văn bản MS Word và muốn thêm số câu hỏi này vào hệ thống phần mềm. Chức năng này cũng giúp cho nhà trường hoặc nhiều giáo viên có thể sử dụng word để soạn ngân hàng câu hỏi, sau đó sử dụng TestPro để tạo đề thi.

Để có thể chạy được phần mềm TestPro, máy tính cần có phần cứng tối thiểu là Pentium II, RAM 128, ổ cứng còn trống 100MB.Phần mềm: Cài đặt tối thiểu MS Office 2003 trở lên. Khuyến cáo người dùng nên cài MS Office 2003, vì phần mềm được kiểm nghiệm tốt nhất trên bộ Office 2003 này.

Việc cài đặt TestPro rất đơn giản, khi đã có bộ cài này bạn chỉ cần chạy file “TestPro 6.0.EXE”. Sau khi cửa sổ cài đặt xuất hiện bạn bấm hai lần vào nút “Tiep tuc” rồi bấm nút “Ket thuc”, quá trình cài đặt đã được thực hiện. Trong suốt quá trình cài đặt bạn không cần phải nhập bất kỳ một thông tin gì.

Sau khi cài đặt, để sử dụng TestPro bạn tìm đến địa chỉ C:\TracNghiem, trong folder này có chứa tệp tin hướng dẫn sử dụng có tên “User Guide.doc”. Việc sử dụng TestPro rất đơn giản, chắc chắn sau khi đọc hướng dẫn các thầy cô sẽ sử dụng thành công phần mềm này.

Link tải phần mềm Testpro 7.0: Download 

Video hướng dẫn sử dụng tTestpro chi tiết:

An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress