Tìm hiểu các chỉ số SPF và PA trên kem chống nắng và những lầm tưởng các cô gái đều mắc phải

Chỉ số SPF và PA trên bao bì kem chống nắng thể hiện cho điều gì? Có thực sự quan trọng không?

Tìm hiểu các chỉ số kem chống nắng

Để biết khả năng chống lại tia UV của kem chống nắng, người ta dựa vào chỉ số SPF và chỉ số PA.

1. Chỉ số SPF

Chỉ số SPF (viết tắt của Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng, thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ và hạn chế những tác hại của tia UV lên làn da trong khoảng 10 phút.

Ví dụ: Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ có tác dụng bảo vệ dạ trong vòng 150 phút, chỉ số SPF 50 sẽ là khoảng 500 phút.

Ngoài ra, chỉ số SPF cũng thể hiện tỷ lệ phần trăm khả năng ngăn chặn tác hại từ tia UV.  Khi đặt trong điều kiện hoàn hảo, kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UV, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một khoảng thời gian nhất định.

Chỉ số SPF

Chỉ số PA

Chỉ số PA (viết tắt của Protection Grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. Thông thường trên bao bì kem chống nắng chỉ số PA được thể hiện kèm theo các dấu “+”, được hiểu như sau:

  • PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40 – 50%.
  • PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60 – 70%, thời gian khoảng 4 – 6 giờ.
  • PA+++ có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%, thời gian khoảng 8 – 12 giờ.
  • PA++++ có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%, thời gian trên 16 giờ.

Tuy nhiên, bạn có thể không thấy ký hiệu chỉ số PA trên một số loại kem chống nắng hiện nay. Thay vào đó là ký hiệu viết tắt như UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2. Bên cạnh đó là những ký hiệu riêng của các nhà sản xuất, quốc gia,…

Ví dụ: SPF 60-12 nghĩa là SPF 60 và PA+++.

Chỉ số PA
2. Có nên dùng kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao? Chỉ số SPF/PA bao nhiêu là tốt?

Đa số mọi người cho rằng chỉ số SPF/PA càng cao thì càng tốt vì khả năng bảo vệ da chống lại tia UV càng cao. Tuy nhiên điều này chưa hoàn toàn chính xác..

Việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF/PA cao, nhưng không phù hợp với làn da có thể gây ra tình trạng dị ứng và nổi mẩn đỏ. Bên cạnh đó, khi sử dụng loại có chỉ số SPF cao lại lưu trên da lâu hơn, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương, nhanh chóng xuất hiện các dấu hiệu lão hóa.

Thông thường, bạn nên sử dụng kem chống nắng SPF 30 – 60 là vừa đủ, nhưng nếu bạn là người có làn da đặc biệt nhạy cảm, viêm hoặc sưng thì kem chống nắng SPF 15 – 30 sẽ tránh gây kích ứng da, tuy nhiên độ hiệu quả chống nắng không cao. Với các chỉ số SPF rất cao từ 60 – 100, bạn chỉ nên sử dụng ở những vùng da đặc biệt cần tránh nắng, vùng da đang điều trị nám hay bị dị ứng với ánh nắng.

Đối với chỉ số PA, bạn nên ưu tiên những loại kem chống nắng có PA+++ hoặc PA++ để mang lại hiệu quả bảo vệ tốt hơn và thời gian bảo vệ dài hơn.

PA và SPF bao nhiêu là tốt

3. Những lầm tưởng về chỉ số chống nắng SPF/PA

Sử dụng kem chống nắng có SPF/PA cao thì không cần bôi lại

Kem chống nắng có chỉ số SPF/PA càng cao, càng thể hiện hiệu quả chống tia UV vượt trội, tuy nhiên chỉ mang tính chất tương đối và còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng kem. Vì thế, trung bình sau 2 – 3 giờ, bạn cần bôi lại kem chống nắng lại để bảo vệ da tốt nhất.

Liều lượng ít vẫn đảm bảo chất lượng

Thông thường, bạn chỉ dùng 1/2 đến 1/4 khối lượng kem chống nắng cần thiết. Để chống nắng hiệu quả, bạn cần bôi đủ lượng kem theo FDA  khuyến cáo là 2 mg/ cm2 bề mặt da.

Chỉ số PA và khả năng bảo vệ

Chỉ số SPF chỉ cần thiết khi có nắng

Kể cả trời nhiều mây, tia UV vẫn làm hại da bạn. Vì thế, bạn nên dùng kem chống nắng hằng ngày, chứ không chỉ dành riêng cho ngày nắng, với chỉ số SPF 30 trở lên.

Đã dùng kem chống nắng thì không sợ nắng

Kem chống nắng chỉ giúp hạn chế tác hại của tia UV và chỉ mang tính chất tương đối. Vì thế, bạn cần hạn chế tối đa để làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và mặc thêm áo khoác, váy chống nắng, khẩu trang,… để bảo vệ bản thân mình tốt hơn nhé.

 


An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress