10 thói quen tốt cha mẹ nên tạo cho các con từ khi còn nhỏNuôi dạy con cái là cả một quá trình đòi hỏi kiến thức, sự kiên nhẫn và phương pháp hiệu quả của bậc cha mẹ. Cùng TVTMART tìm hiểu 10 thói quen tốt ba mẹ nên tạo cho các con từ khi còn nhỏ nhé!

1. Dành thời gian cho gia đình

Gia đình là nơi nuôi dưỡng tâm hồn con người và là gốc rễ của mọi điều tốt đẹp nhất cuộc sống. Vì vậy dành thời gian cho gia đình là điều rất quan trọng.

Cha mẹ nên dạy con rằng gia đình giữ một vị trí đặc biệt trong cuộc sống của mỗi người và không bao giờ được xao lãng cho dù con đã đạt đến đỉnh cao của thành công. Và bố mẹ cũng nên là bạn với con từ lúc con còn nhỏ để con cảm thấy gần gũi, tin tưởng, chia sẻ được những vấn đề con gặp phải.

Dành thời gian cho gia đình

2. Đọc sách mỗi ngày

Sách chính là kho tàng tri thức khổng lồ của nhân loại. Theo các nhà khoa học, trẻ em dưới 8 tuổi là thời điểm vàng để cha mẹ hình thành thói quen đọc sách và khám phá những điều tuyệt vời mà sách đem lại.

Một lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ đó là tùy thuộc vào độ tuổi của con, bạn hãy chọn lựa những đầu sách phù hợp, hữu ích giúp bé khám phá từ từ những kiến thức trong sách vở. Một ngày, bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định để đọc sách cùng con, giảng giải cho con hiểu những điều mà sách cung cấp.

Đây là cách tuyệt vời vừa giúp gắn kết tình cảm vừa giúp con xây dựng vốn từ ngữ và cách suy nghĩ sâu rộng cũng như có một tâm hồn đẹp.

Đọc sách mỗi ngày

3. Luyện tập thể thao

Bên cạnh tri thức, sức khỏe cũng chính là điều cha mẹ luôn mong ước ở con cái. Tập thể thao thường xuyên kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp chính là cách nhanh nhất giúp trẻ phát triển cân nặng và chiều cao. Hoóc môn endorphin được giải phóng khi luyện tập khiến con tràn đầy năng lượng, hỗ trợ chống lại căng thẳng và cảm xúc tiêu cực.

Tùy vào độ tuổi của con, cha mẹ có thể chọn lựa các môn thể thao và hướng dẫn bé thực hiện. Với nhóm trẻ dưới 3 tuổi, hình thức đi bộ chính là cách rèn thể lực và giúp bé khám phá thiên nhiên. Khi con bạn lớn hơn, bạn có thể chọn thêm các nhóm thể thao khác để tăng cường sức khỏe cho bé.

Luyện tập thể thao

4. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Ngay từ nhỏ bố mẹ hãy dạy con vệ sinh sạch sẽ từ cơ thể, sách vở, góc học tập hay nhà cửa. Sự gọn gàng, sạch sẽ sẽ giúp con có ý thức bảo vệ bản thân và cho cả những người xung quanh mình.

Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ
5. Biết cách loại bỏ các cảm xúc tiêu cực

Mỗi ngày chúng ta trải qua vô vàn cảm xúc khác nhau: vui, buồn, giận dỗi, hạnh phúc… Tất cả những cảm xúc ấy được chia ra làm hai loại cảm xúc chính: cảm xúc tích cực và cảm xúc tiêu cực.

Bố mẹ hãy giúp con giải tỏa và quản lý cảm xúc tiêu cực của bản thân, cách làm sao để con có thể xử lý những nỗi buồn và cơn giận một cách tích cực. Viết nhật ký, ngồi thiền mỗi ngày từ 15 – 30 phút,… sẽ dần giúp trẻ kiểm soát được các cảm xúc tiêu cực.

Biết cách loại bỏ các cảm xúc tiêu cực

6. Tự làm việc nhà

Bạn cũng nên dạy con cách tự làm việc nhà, những công việc nhỏ như quét nhà, lau dọn bàn ghế, tự sắp xếp đồ chơi hay phụ bố mẹ nhặt rau,…đều có tác dụng kích thích não bộ trẻ nhỏ, giúp bé linh hoạt và tăng cường khả năng tư duy.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà có khả năng tự lập cao, sống có trách nhiệm và có kết quả học tập vượt trội hơn bình thường. Không những vậy, làm việc nhà còn là một trong những cách đơn giản giúp trẻ rèn tính kiên nhẫn, khả năng thích nghi với hoàn cảnh và tăng sự khéo léo.

Tự làm việc nhà

7. Ăn uống lành mạnh

Ngày nay thức ăn nhanh và chế biến sẵn quá phổ biến, việc dạy con cách ăn lành mạnh dường như là rất khó. Một trong những cách tốt nhất là để trẻ tự mình thực hành chúng.

Các thành viên trong gia đình dành thời gian trong căn bếp, tự tay nấu những bữa ăn dinh dưỡng lành mạnh. Đó cũng là cơ hội để cả nhà cùng sum vầy trò chuyện, gắn kết tình yêu thương giữa mọi người.

Ăn uống lành mạnh

8. Sinh hoạt điều độ

Bạn cũng nên hướng dẫn con cân bằng giữa giải trí và học tập. Một đứa trẻ quá ham học hoặc quá ham chơi đều không tốt, bởi não bộ của chúng sẽ bị ảnh hưởng, nguy hiểm hơn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Hãy thiết lập thời gian biểu cho con phù hợp, đảm bảo hài hòa giữa học và chơi, chế độ dinh dưỡng và ngủ nghỉ điều độ giúp con tăng cường hệ miễn dịch, phát triển toàn diện và thông minh hơn.

Sinh hoạt điều độ

9. Tự giác học tập

Với trẻ nhỏ, việc tự giác học tập vô cùng quan trọng. Cha mẹ rèn luyện cho con cách tự tư duy, tự học, tự khám phá, các bậc phụ huynh tránh sa đà vào tình trạng quản thúc con hay phải học theo con quá nhiều. Hãy giúp con dưỡng thành thói quen tốt việc của mình làm, việc học hành phía trước con phải tự gánh vác, việc cha mẹ cần làm đó là dõi theo con.

Tự giác học tập

10. Tôn trọng người khác

Giúp con trẻ xây dựng ý thức tôn trọng người khác. Dù con còn nhỏ nhưng ba mẹ vẫn cần đối xử với con bằng sự tôn trọng. Hãy cùng con trải qua nhiều tình huống để giúp con hiểu rằng tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình.

Tôn trọng người khác

Trên đây là thông tin về 10 thói quen tốt ba mẹ nên tạo cho các con từ khi còn nhỏ TVTMART chia sẻ đến bạn. Nếu có bất kì thắc mắc nào, bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé!


An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress