Làm gì khi bị mất ngủ?

Hẳn ai trong chúng ta cũng đều có những đêm trăn trở, mất ngủ, và cuối cùng là thức dậy với đôi mắt thâm quầng mệt mỏi. 10 mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ và có những giấc mơ đẹp.

1. Hít thở qua lỗ mũi trái

Phương pháp yoga này giúp làm giảm huyết áp và thư giãn bạn. Nằm nghiêng về bên trái, dùng một ngón tay đè lên lỗ mũi phải rồi hít thở chậm và sâu qua mũi trái. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả với phụ nữ mãn kinh.

2. Căng cơ

Thư giãn cơ thể mang đến giấc ngủ ngon
Thư giãn cơ thể mang đến giấc ngủ ngon

Thư giãn cơ thể sẽ giúp bạn dễ chìm vào giấc ngủ hơn. Hãy nằm thẳng trên nệm rồi hít thở sâu, khi hít vào đồng thời co ngón chân lại rồi thả ra. Sau đó lại hít vào và duỗi bàn chân thẳng lên phía đầu gối. Tiếp tục hít thở sâu và kết hợp gồng cơ bắp chân, mông, đùi, ngực, bụng và cánh tay, đến khi nào bạn đã gồng và duỗi hết toàn bộ cơ thể. Cơ thể bạn bây giờ đã hoàn toàn thư giãn, hơi thở ổn định và sẵn sàng chìm vào giấc ngủ.

3. Cố gắng thức

Nghe khá là buồn cười, nhưng khi bạn càng cố thức thì cơ thể bạn lại càng muốn ngủ, điều này gọi là “nghịch lý giấc ngủ”. Hãy thử mở mắt thật to và lặp đi lặp lại là bạn không muốn ngủ. Não bộ của bạn không thích mệnh lệnh tiêu cực này sẽ lập tức chỉ dẫn cho toàn bộ cơ thể sẵn sàng ngủ. Mắt bạn dần nặng trĩu và ngủ quên lúc nào không hay.

4. Nhớ lại ngày hôm đó

Ngẫm lại những điều đã xảy ra vào ban ngày
Ngẫm lại những điều đã xảy ra vào ban ngày

Nhớ lại những chi tiết thường nhật, nhàm chán vào buổi sáng sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn. Cố nhớ lại những cuộc trò chuyện, cảnh vật và âm thanh của ngày hôm đó giúp thần kinh bạn dễ chìm vào giấc ngủ.


5. Đảo mắt

Nhắm mắt lại và đảo tròng mắt lên trên ba lần có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Hành động này tái hiện lại những cử động của cơ thể khi đang ngủ, giúp kích thích tiết ra hormone gây buồn ngủ melatonin.

6. Tưởng tượng

Tượng tượng đến thiên đường của riêng bạn
Tượng tượng đến thiên đường của riêng bạn

Phương pháp thiền qua tưởng tượng rất có hiệu quả khi thấy khó ngủ. Hãy tưởng tượng mình đang ở một nơi mà bạn cảm thấy bình yên và thoải mái: một hòn đảo nhiệt đới, chèo thuyền trên dòng nước lặng, đi bộ giữa rừng hoa. Đừng quên sử dụng cả năm giác quan, tưởng tượng cảm giác cát dưới chân, mùi hương hoa cỏ, nghe tiếng nước róc rách. Bạn sẽ dần thư giãn và chìm vào giấc ngủ, đồng thời có những giấc mơ thật đẹp.

7. Ngâm nga trong cổ họng

Ngồi thật thoải mái, nhắm mắt, vai buông xuống, hàm thư giãn, miệng khép hờ, hít sâu qua mũi và thở qua miệng, giữ môi khép lại để tạo thành tiếng vang trong cổ họng. Chú ý đến sự rung động trong lồng ngực. Tập trung hoàn toàn vào sự rung động này trong sáu hơi thở, rồi ngôi thư giãn một lát rồi leo lên giường.

8. Bấm huyệt

Một số huyệt đạo trên cơ thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Đặt ngón cái lên trán chỗ giữa hai lông mày trên sống mũi, nhấn nhẹ và giữ khoảng 20 giây rồi buông ra. Lặp lại hai lần.

Tiếp theo, đặt bàn chân phải lên đầu gối trái, tìm một huyệt đạo ở giữa ngón chân cái và ngón thứ hai, nhấn nhẹ như cách trên. Cuối cùng, dùng ngón tay cái và ngón trỏ để bóp nhẹ ngón chân thứ hai, mục đích là để tác động lên huyệt đạo ở ngay dưới móng chân.

9. Nước ấm và sữa nóng

Tắm nước nóng và uống sữa làm bạn dễ ngủ hơn
Tắm nước nóng và uống sữa làm bạn dễ ngủ hơn

Đây là mẹo thông dụng mà ai cũng biết đến. Trước khi ngủ, hãy đi tắm nước ấm, hơi ấm của nước giúp cơ thể bạn thư giãn và dễ chịu. Sau đó, uống một cốc sữa ấm. Đảm bảo giấc ngủ sẽ đến với bạn thật dễ dàng.

10. Lập kế hoạch lên giấy

Một trong những lý do gây mất ngủ là vì bạn cứ trằn trọc nghĩ đến những việc cần làm ngày mai và lo sợ quên điều gì đó. Tốt nhất là hãy lên danh sách những việc cần làm lên giấy trước khi đi ngủ, như thế bạn sẽ chẳng phải nghĩ đến chúng cho đến sáng mai. Cách này giúp tránh căng thẳng và làm bạn dễ ngủ hơn.


An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress