Mẹo giúp ly thuỷ tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng dễ dàng

Bạn thích chọn ly thuỷ tinh để pha cà phê hay trà nóng, nhưng lại sợ chúng dễ bị nứt, bị vỡ. Đừng quá lo lắng về điều này! Tvtmart sẽ giúp bạn sử dụng ly thủy tinh không bị nứt, vỡ với một số mẹo vặt hay dưới đây.

1. Nguyên nhân làm ly thủy tinh bị nứt khi đựng nước nóng

Do bị sốc nhiệt

Đây là một trong số những nguyên nhân chủ yếu làm cho ly thủy tinh bị nứt. Bởi vì khi bạn rót nước nóng vào ly, lớp thủy tinh bên trong lẫn bên ngoài chưa kịp thích nghi và dãn nở không đều.

Nếu nhiệt độ của nó vượt quá mức cho phép, thì sẽ gây ra sức ép dẫn đến hiện tượng sốc nhiệt, nứt và vỡ vụn.

Do bị sốc nhiệt:

Do mua phải hàng kém chất lượng

Những sản phẩm có khả năng chịu nhiệt kém hoặc không thể chịu nhiệt được, nhưng vì lợi nhuận nên người bán dán nhãn mác chịu nhiệt tốt.

Thêm vào đó, những sản phẩm kém chất lượng nhưng lại gắn mác, đạo nhái các thương hiệu nổi tiếng gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Nếu bạn mua phải ly thủy tinh không chất lượng, thì rất dễ vỡ trong quá trình sử dụng.

Do mua phải hàng kém chất lượng:

Do sử dụng không đúng cách

Thủy tinh được chia thành 4 loại sau đây:

  • Thủy tinh thông thường
  • Thủy tinh chịu nhiệt
  • Thủy tinh cường lực
  • Thủy tinh trắng

Vì thế, khả năng chịu nhiệt, chịu lực của các loại ly thủy tinh được sản xuất từ các loại thủy tinh này sẽ khác nhau. Bạn nên tìm hiểu rõ cách dùng cùa từng loại ly thủy tinh trước khi sở hữu chúng, nếu không dùng đúng cách sẽ dẫn đến sự cố vỡ, nứt và phải vứt bỏ rất lãng phí.

Sử dụng ly không đúng cách khiến ly dễ bị nứt, vỡ

2. Mẹo giúp ly thủy tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng

Dưới đây là một số mẹo giúp ly thủy tinh không bị nứt, vỡ khi đựng nước nóng đúng cách:

Luộc ly thủy tinh qua nước sôi

Luộc ly thủy tinh qua nước sôi sẽ giúp cốc thuỷ tinh quen với sự tăng nhiệt, giúp giãn nở đều và không bị vỡ khi bị thay đổi nhiệt độ đột ngột. Cách làm như sau:

  • Đối với những ly thuỷ tinh mới, hãy xếp chúng vào trong 1 cái nồi to rồi đổ nước ngập cốc. Sau đó, bạn cần đun sôi nước và cốc, sau đó tắt bếp, để nguội rồi lấy ra dùng.

Luộc ly thủy tinh qua nước sôi

Lưu ý: Không nên cho ly thủy tinh vào luộc khi nước đang sôi, vì khi đó ly chưa kịp thích nghi với môi trường thay đổi nhiệt độ đột ngột. Điều đó làm cho ly bị sốc nhiệt và vỡ, nứt ngay. Trước khi tiến hành quy trình luộc ly thủy tinh bạn hãy cho một chút muối vào, nhằm giúp ly dễ dàng thích nghi với nhiệt độ cao.

Trước khi dùng tráng qua bằng nước ấm

Nếu bạn không có thời gian thực hiện phương pháp luộc ly thủy tinh qua nước sôi để bảo vệ ly. Thì bạn hãy áp dụng cách tráng qua bằng nước ấm, phương pháp này khá đơn giản.

Bạn chỉ cần dùng nước đã đun sôi trước đó rồi pha thêm nước lạnh để nước ấm một chút, tiếp đến dùng nước ấm tráng đều xung quanh thành ly trước khi đựng nước sôi.

Điều này giúp ly thủy tinh dần thích nghi với nhiệt độ cao, đồng thời tăng khả năng chịu nhiệt bên trong và bên ngoài ly thủy tinh, hạn chế hiện tượng sốc nhiệt khi đựng nước sôi.

Trước khi dùng tráng qua bằng nước ấm

Dùng thìa kim loại

Nếu ly thuỷ tinh của bạn có độ dày không đều thì càng dễ bị vỡ hơn. Trong trường hợp này, hãy áp dụng phương pháp dùng một chiếc thìa bằng kim loại như nhôm, inox… bỏ vào ly trước rồi mới rót nước sôi vào. Cách này sẽ giúp hạn chế nguy cơ nứt vỡ ở những chiếc ly thuỷ tinh lồi lõm không đều.

Bởi vì theo nguyên cứu thì, những thìa kim loại hay inox có tác dụng làm giảm nhiệt độ khi gặp nước sôi. Hay nói cách khác là khi bạn rót nước sôi vào ly thủy tinh, thì khi đó thìa nhôm, inox sẽ bắn ra lớp nước nhỏ làm giảm nhiệt độ bên trong ly và tạo ra thời gian để ly thủy tinh nhanh chóng dãn nở.

Dùng thìa kim loại

Không rót nước quá tràn lên thành ly

Ngoài ra, để tránh tình huống ly thủy tinh bị vỡ, nứt thì bạn nên rót nước nóng vào ly thủy tinh đúng cách.

Khi sử dụng ly thuỷ tinh đựng nước quá nóng, bạn nên đổ hết nước lạnh trong cốc ra trước, sau đó mới rót nước nóng từ từ vào.

Nhớ là không rót quá tràn lên trên thành ly vì phần này luôn mỏng hơn đáy rất nhiều, dễ gây vỡ ly nếu áp lực nhiệt quá lớn.

Không nên rót nước quá tràn lên thành ly

 

Với những mẹo vặt trên, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để bảo vệ những chiếc ly thuỷ tinh không bị vỡ, nứt khi dùng đựng thức uống nóng. Chúc các bạn thành công!

 

An toàn, An tâm

Sản phẩm chính hãng, đổi trả miễn phí trong 48h

Tiện lợi, đa dạng

Mạng lưới vận chuyển toàn quốc, hàng hóa phong phú nhiều lựa chọn

Tiết kiệm, thông minh

Giá cả hợp lý, khuyến mãi hấp dẫn, thanh toán dễ dàng.

Thumbnails managed by ThumbPress